Thủ tướng Ukraina: Sẽ không thanh toán cho Nga nếu không tái cơ cấu nợ

Reuters – Ukraina sẽ không trả hết nợ cho Nga nếu Moscow không chấp nhận tham gia vào đàm phán tái cơ cấu nợ, Thủ tướng Ukraina Arseny Yatseniuk tuyên bố.

“Chúng tôi không thể đối xử với Nga khác với các chủ nợ quốc tế khác” và thêm rằng “nếu Nga không đồng ý với các điều khoản của Kiev thì Ukraina sẽ áp đặt lệnh trì hoãn thanh toán nợ và không trả lãi cho khoản nợ.”

Ukraina đã đồng ý đàm phán với các chủ nợ để đổi lấy gói tài trợ 15 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ Quốc tế. Quỹ này cũng là chủ nợ lớn nhất cung cấp gói cứu trợ tài chính trị giá 40 tỷ USD cho Ukraina.

Tuy nhiên, Nga đang nắm giữ số cổ phiếu Eurobond trị giá 3 tỷ USD và đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán với Ukraina trong việc tái cơ cấu nợ. Theo lập luận của Nga “số nợ này là một khoản vay không chính thức trái ngược với nợ thương mại.”

Moscow đã mua trái phiếu của Kiev vào tháng 12 năm 2013, đây là một phần trong kế hoạch giải cứu tài chính cho cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich.

Các thỏa thuận tái cơ cấu nợ đóng một phần quan trọng trong kế hoạch của Ukraina để vực dậy nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá. Nền kinh tế đã gần như phá sản bởi các cuộc xung đột với ly khai tại các tỉnh phía Đông, đồng thời nền kinh tế Ukraina đã chìm đắm trong nạn tham nhũng trong nhiều năm và quản lý kinh tế yếu kém.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Thủ tướng Ukraina: Sẽ không thanh toán cho Nga nếu không tái cơ cấu nợ”:

  1. Huong Lan viết:

    Thì có đâu mà chả hì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề