Cơ quan an ninh Ukraine khởi tố hình sự các cuộc bầu cử tại Donbass

Ngày 2-11, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đang diễn ra tại các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản chính thức trên Facebook của mình, cơ quan này cho biết: “SBU đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với cái gọi là “các cuộc bầu cử” này”.

SBU, một cơ quan an ninh quốc gia tại Ukraine, cho biết cuộc điều tra đã được tiến hành theo Mục 1, Điều 109 của Bộ luật hình sự của nước này, quy định việc trừng phạt “những hành động nhằm thay đổi bằng vũ lực hoặc lật đổ trật tự hiến pháp hoặc giành chính quyền”.

Cuộc điều tra này được tiến hành khi các cử tri ở các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk đang đi bỏ phiếu để bầu ra các nhà lãnh đạo và cơ quan lập pháp của họ.

Ảnh minh họa. Nguồn: argumentua.com.

Ảnh minh họa. Nguồn: argumentua.com.

Bầu cử đang diễn ra tại Donetsk

Đúng 8h00 sáng nay 02/11/2014 (theo giờ địa phương), 102 điểm bỏ phiếu tại hai nước cộng hòa tự xưng này đã được mở cửa để cho cử chi đi bỏ phiếu. Các cuộc bầu cử sẽ đóng cửa vào lúc 20h00 (17h00 GMT) cùng ngày.

Cuộc bầu cử đã diễn ra theo đứng dự kiến của lãnh đạo Donbass, bất chấp các nhà lãnh đạo phương Tây và chính quyền Kiev cho rằng các vùng lãnh thổ phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được tại Minsk hôm 5-9, và tổ chức bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraine vào ngày 5-12 tới.

Hồi tháng 5, cả hai khu vực này đã tự tuyên bố trở thành “các nước cộng hòa nhân dân” và kêu gọi ly khai khỏi Ukraine, sau khi nước này trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến một cuộc đảo chính vào tháng 2, lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề