Chuyên gia nga: Putin “chơi” con bài Donbass

Chuyên gia Nga: Putin “chơi” con bài Donbass.

Cố vấn chính trị  Nga Dmitry Oreshkin tin rằng Kiev không  cần thiết đánh giá cao  các mối đe dọa từ Nga. Tuy nhiên, cũng không nên mong chờ Putin trao trả  các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trong một bài bình luận cho “Radio Liberty” Oreshkin cho rằng vùng tạm chiếm Donbass sẽ trở thành một Pritnhestrovie mới, mặc dù Putin đã cố gắng nhồi nó vào Ukraine. Theo chuyên gia, ông Putin “hòa trộn” Donbass như kiểu trộn cái gọi là “Nước Nga mới”, nhưng Nga sẽ duy trì căng thẳng ở Donbass và sẽ không từ bỏ các vùng đã chiếm được.

Theo Oreshkin – đánh giá quá cao các mối đe dọa đối với Kiev cũng không nên.

“Để chiếm đến Kharkov, Odessa và thậm chí  Mariupol thì Putin hiện nay không có khả năng. Thật vậy, trong thế kỷ 21, không thể quyết định tất cả mọi thứ bằng quân sự.” –  Chuyên gia phân tích.

Ông tin rằng – trong đoàn tùy tùng của ông Putin có nhiều nhân vật chính trị đủ tỉnh táo, những người hiểu rằng mỗi bước tiến leo thang mới của điện Kremlin sẽ chi phí nhiều hơn và đắt tiền hơn.

“Putin tương đối thực dụng  – không phải là người chủ trương “thu hồi đất Nga”. Ông chỉ chăm  lo đến việc  giữ được vị trí của ông ấy trong chính quyền và duy trì  nguồn thu nhập lớn cho bậu sậu” –  Oreshkin tổng kết.

 Nguyễn Hoàng Lân theo UKR.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề