Lãnh đạo Duma “hoặc là bầu cho Trump, hoặc phải đối mặt với chiến tranh hạt nhân”

Cử tri Mỹ nên bỏ phiếu bầu cho ông Donald Trump làm Tổng thống hoặc có nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh hạt nhân, theo tin từ một người thân cận của Tổng thống Vladimir có tư tưởng chủ nghĩa dân tộc Nga và thích được so sánh với ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.
Vladimir Zhirinovsky, Phó chủ tịch Duma Quốc gia cựu Đại tá lục quân, một nghị sĩ kỳ cựu đầy màu sắc được biết đến với những phát ngôn bốc đồng trả lời Reuters trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho rằng Trump là người duy nhất có thể hạ nhiệt quan hệ căng thẳng leo thang nguy hiểm giữa Moscow và Washington. Ngược lại bà Hillary Clinton đối thủ của ông Trump có thể châm ngòi cho chiến tranh thế giới ba. Zhirinovsky đã được ông Putin tặng phần thưởng cao quý sau khi Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) thân Kremlin đứng thứ ba trong cuộc bầu cử Quốc hội Nga cho biết.
Nhiều người Nga coi Zhirinovsky là người thô lỗ luôn đưa ra các phát ngôn thẳng thắn, thậm chí gây sốc để gây sự chú ý, nhưng ông được xem là người đầy tớ trung thành của chính sách từ Điện Kremlin, đôi khi những ý kiến cực đoan của ông cũng dùng để kiểm tra phản ứng của công chúng.
“Quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ không thể tệ hơn nữa, chỉ còn chiến tranh là chưa chưa xảy ra. Cử tri Mỹ đi bầu cử ngày 18/11 cần biết rằng bầu cho Trump đồng nghĩa với bầu cho hòa bình thế giới. Nhưng nếu bỏ phiếu cho Hillary Clinton thì sẽ có chiến tranh, sẽ là một bộ phim ngắn, sẽ có sự kiện như Hiroshimas và Nagasakis xảy ra ở khắp nơi “.
sẽ giống như một bộ phim ngắn
“Người Mỹ bỏ phiếu cho một tổng thống vào ngày 8 phải nhận ra rằng họ đang bỏ phiếu cho hòa bình trên hành tinh Trái đất nếu họ bỏ phiếu cho Trump. Nhưng nếu họ bỏ phiếu cho Hillary đó là chiến tranh. Nó sẽ là một bộ phim ngắn. Sẽ có Hiroshimas và Nagasakis ở khắp mọi nơi “. Zhirinovsky trả lời trong văn phòng rộng thênh thang trên tầng 10 của Duma Quốc gia Nga.
Bình luận của Phó Chủ tịch Duma Nga diễn ra trong bối cảnh Washington và Moscow bất đầu sâu sắc về Syria và Ukraina và sau khi Nhà Trắng tuần trước cáo buộc Nga tấn công mạng vào Đảng Dân chủ.
Ngay cả khi WikiLeaks phát hành một kho các tài liệu nội bộ trong chiến dịch của bà Clinton vào ngày thứ Tư, ông Putin vẫn khẳng định Nga không can thiệp đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.
Trump giống người Nga?
Zhirinovsky thích gây sốc cho dư luận ông thường xuyên buông ra những lời khinh miệt đối với phương Tây, mà theo ông và chủ nghĩa dân tộc Nga coi là sự suy đồi, đạo đức giả, bóp méo sự đúng đắn của chính trị.
Phong cách của ông cũng tương đồng như Trump, xuất hiện nhiều trên truyền hình và hàng triệu cử tri bầu cho ông đa số là những người lao động mang tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cũng như các cử tri ở Mỹ bầu cho Trump.
Zhirinovsky cũng đã từng đề nghị xây tường rào dây thép gai ngăn cách những người Hồi giáo ở miền Nam nước Nga với phần còn lại của quốc gia này. Ông Trump cũng đưa ra ý tưởng xây một bức tường dọc theo biên giới với Mexico của Hoa Kỳ. Zhirinovsky tiết lộ đã từng gặp Trump ở New York vào năm 2002 – họ là cùng tuổi, thô lỗ, phát ngôn đầy màu sắc và đều tự hào về đất nước của họ là siêu cường duy nhất. Zhirinovsky thậm chí nói rằng muốn thử nghiệm ADN để xem liệu có liên quan huyết thống với Trump hay không.
Tuy nhiên khác với ông Trump một tỷ phú bất động sản, không có kinh nghiệm chính trị. Zhirinovsky là người lọc lõi về chính trị đã ngồi ở Duma hơn hai thập kỷ.
Trước những phát ngôn của ông Trump về Ukraina, Syria, Nato Zhirinovsky cho rằng
“Ông ấy (Trump) sẽ không quan tâm đến Syria, Libya, Iraq và tại sao quốc gia Mỹ lại can thiệp vào các nước này? Và Ukraina. Ai cần Ukraina?” Zhirinovsky cũng từng cho mình là một người bạn của Saddam Hussein và Libya, Iraq cho biết ông vẫn xót xa trước cái chết của nhà độc tài Muammar Gaddafi.
“Trump sẽ là người làm cho thế giới hòa bình… ông ấy là người duy nhất có thể làm được điều này,” và nói thêm Trump thậm chí có thể giật giải Nobel hòa bình.
Clinton “thèm khát quyền lực”
Ngược lại, Zhirinovsky miêu tả bà Clinton là “mụ mẹ chồng độc ác” và cho rằng, hồ sơ làm Ngoại trưởng từ năm 2009 – 2013 cho thấy bà không thích hợp làm lãnh đạo đất nước. “Bà ta khao khát quyền lực, cho mình là nhân vật quan trọng nhất hành tinh, Mỹ là quốc gia số một, đặc biệt, như Obama nói. Điều này thật nguy hiểm, bà ta có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.” Zhirinovsky đưa ra một nhận xét tiêu biểu cho chủ nghĩa Sô-vanh (chauvinism) – chủ nghĩa sùng bái tinh thần bè phái cực đoan – là phụ nữ nên bà Clinton nên bị cấm làm Tổng thống, “Người Mỹ nên chọn Trump bởi vì đàn ông giữ vai trò lãnh đạo hàng triệu năm nay. Quý vị không thể chấp nhận rủi ro để một quốc gia giàu mạnh thất thế giới lại được lãnh đạo bởi một nữ tổng thống.”
Khi được hỏi về những lời bậy bạ, dâm tục về phụ nữ của ông Trump vào năm 2005 đã gây tổn hại đến chiến dịch tranh cử, ông Zhirinovsky lên tiếng bênh vực ứng cử viên Cộng hoà, “Đàn ông khắp thế giới đôi khi nói chuyện phiếm như vậy với bằng hữu. Chúng ta chỉ nên nhìn vào hồ sơ kinh doanh và chính trị của ông ấy.”
Mặc dù Putin và Trump chưa từng gặp nhau nhưng Zhirinovsky vẫn tin hai người có thể tạo một mối quan hệ thân thiết. “Chiến thắng của Trump sẽ là món quà cho nhân loại, nhưng nếu Hillary Clinton đắc cử thì đây sẽ là vị tổng thống Hoa Kỳ cuối cùng.”
Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề