Chuyện bôi nhọ chính trị ở cuộc bầu cử quốc hội Ukraine

Hôm nay 26.10, cử tri Ukraine sẽ đi bầu quốc hội, nhưng nhiều mẹo vặt được bày ra để “cướp” phiếu cử tri.

Chẳng hạn Vadym Stolar tranh cử ở quận Obolon của thủ đô Kiev. Nhưng danh sách ứng cử còn có Vadym Stolyar.

Trùm xây dựng Stolar người Kiev là cựu thành viên quốc hội, nói:” Đó là một trò chơi bẩn.Nhưng chúng tôi thông báo cho cử tri, thậm chí còn thực hiện một cuốn sách đặc biệt về cách phân biệt giữa tôi với người có tên họ giống tôi”.

Ông doanh nhân thay đảng như thay áo

Cựu nghị sĩ Stolar thuộc đảng Khu vực của tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukvoych, hồi năm 2010 đã gây tai tiếng bằng cách tung ra những nắm đấm trong một vụ cãi cọ ngay tại nghị trường, trước khi ông giành được một ghế ở hội đồng thị chính Kiev hồi đầu năm nay.

Mới 32 tuổi, Stolar đã là một chính khách “sống sót qua nhiều thời kỳ”. Khi một đảng thân châu Âu nắm quyền lực hồi năm 2006, ông liền gia nhập đảng này và có một ghế ở đoàn đại biểu quốc hội địa phương.

Khi đảng của ông Yanukovych nắm quyền kiểm soát, Stolar lại chuyển sang thân Nga và lại trúng cử quốc hội năm 2010. Ông rời đảng này năm 2012.

Stolar bảo Đảng khu vực là “cỗ máy quan liêu khủng” khiến đất nước hỗn loạn: “Ngay khi nhận ra sự kinh hoàng này, tôi lập tức rời đảng ấy và quyết định từ nay trở thành một chính khách độc lập”.

Ông không giành được ghế nào ở quận Obolon (Kiev) hồi năm 2012, khi Mạng lưới dân chủ OPORA (một cơ quan giám sát bầu cử do Mỹ tài trợ) tố cáo ông phát tiền lẻ cho các cử tri hưu trí, để “mua” phiếu bầu của họ. Stolar gọi phán quyết của OPORA mang tính thiên vị.

Lần này, ông Stolar ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko, và ông lập bảng vận động lá phiếu na ná bảng tranh cử.

Stolar cũng không loại trừ khả năng gia nhập liên minh cầm quyền của Tổng thống Poroshenko, nếu ông cũng thắng cử.
Vấn đề là không được đảng của ông Poroshenko ủng hộ.
Trong lý lịch tranh cử, doanh nhân này khai ông nội phải ngồi xe lăn sau khi giúp đỡ các nạn nhân của thảm họa Chernobyl. Ông cũng kể lại việc từng bị bắt làm công việc bốc dỡ cá đông lạnh ca đêm khi ông mới 15 tuổi.

Stolar nói ông muốn giúp quận Obolon phát triển. Chiến dịch tranh cử của ông có những con số cụ thể: lập 13 sân chơi mới, khôi phục 134 sân, lắp đặt 257 ghế mới, 1.654 thùng thư mới 7.348 mét hàng rào mới.

“Tôi giải quyết tất tật các nhu cầu cơ bản của người dân,” ông nói.

“Chiến tranh làm người Obolon sống trong sợ hãi”

Stolar có đối thủ là Andriy Biletsky, tay cực hữu chỉ huy Tiểu Đoàn Azov, một tổ chức bán quân sự theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đã tham gia chiến đấu ở miền đông Ukraine với cờ và phù hiệu giống của bọn tân phát xít.

6
Biletsky (áo thun đen) ở chiến trường đông Ukraine

Biletsky người Kharkiv nói ông sẽ không sửa các băng ghế ở Obolon hoặc lát vỉa hè của nó, nhưng sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Ukraine. Ông cũng tuyên bố sẽ chống tham nhũng. “Đó là hiện tượng sẽ đưa đất nước về con số không,” ông nói.

Biletsky là đại diện cho các tay súng đã chống quân ly khai ở phía đông Ukraine nay tham gia chính trị. Nhưng các nhóm bán quân sự này cũng làm tăng sự lo ngại về một hệ tư tưởng cực hữu.

Trong cuộc phỏng vấn của báo The Wall Street Journal (Mỹ) trước khi tuyên bố ứng cử, Biletsky bác ý kiến rằng biểu tượng không chính thức của Tiểu đoàn Azov có ý nghĩa theo chủ nghĩa tân phát xít, và nói ông không tin vào những giả thiết về “chủng tộc thượng đẳng”.

Nhưng ông thừa nhận Tiểu đoàn Azov theo đuổi truyền thống của Tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraine (một tổ chức cực hữu gây tranh cãi).

Khi phong trào phản đối đòi dân chủ Maidan bùng lên hồi tháng 2 và lật đổ chính phủ tổng thống Yanukovych, Biletsky được giải cứu khỏi nhà tù. Ông nói chính chuyền Yanukovych ngụy tạo các tội giết người để bắt ông.

Cuộc bôi tro trát trấu giữa Stolar và Biletsky dâng cao. Trong một cuộc phỏng vấn của một tờ báo Ukraine, Biletsky cáo buộc Stolar chuẩn bị dàn xếp lá phiếu.

Phản ứng lại, Stolar nhấn mạnh Biletsky đem chiến tranh về Obolon sẽ làm cho công dân Obolon “sống trong sợ hãi”.

Các nhà hoạt động cải cách Ukraine kêu gọi các đảng phái chính trị thống nhất theo Maidan nên ngừng cãi nhau, và dồn sự ủng hộ cho một ứng cử viên duy nhất để đánh bại ông Stolar.

Nhưng ứng cử viên này thuộc đảng của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã rút khỏi cuộc chạy đua, quay qua ủng hộ Biletsky.

Nhưng những người khác không chịu nghỉ, đánh giá Biletsky chỉ là một giải pháp tình thế.

10

Tiểu đoàn Azov

Vẫn là “người cũ” thì không thể “phấn khởi”

Ukraine sẽ bầu quốc hội đầu tiên từ khi phong trào Maidan thân châu Âu biểu tình phản đối ở quảng trường Độc lập ở Kiev hồi tháng 2, rồi lật đổ Tổng thống Yanukovych, người mà mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận là đã giúp vị lãnh đạo này chạy trốn qua Nga.

Cuộc lật đổ dẫn tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, rồi xảy ra nội chiến giữa quân chính phủ Ukraine với phe ly khai ở phía đông Ukraine.

Chính quyền Ukraine đang hô hào cuộc bầu cử là cơ hội cho cử tri duy trì tinh thần Maidan và hướng tới một cơ quan lập pháp thân phương Tây và đáng tin cậy hơn.

Đối với Tổng thống Poroshenko, một cơ sở vững mạnh trong quốc hội mới sẽ rất quan trọng để đưa ra quyết sách xung quanh một nền kinh tế suy thoái và đảm bảo hòa bình với Nga cũng như với phe ly khai.

Kết quả chắc chắn sẽ là lần đầu tiên Ukraine độc lập có một quốc hội đa phần thân phương tây, đánh dấu một sự thay đổi trong bối cảnh chính trị của quốc gia mất ổn định bởi sự chia rẽ giữa hai phe ủng hộ châu Âu và phe thân Nga.

Nhưng những điều xảy ra tại quận Obolon cho thấy các thói xấu chính trị cũ vẫn còn đó. Trong vài trường hợp, cử tri cảm thấy không mấy phấn khởi, khi chứng kiến vẫn những gương mặt cũ cùng rất nhiều ứng cử viên vẫn bám víu vào chính trị Ukraine từ nhiều năm.

Vyacheslav Nazarov, một doanh nhân 46 tuổi, nói: “Tôi đã mong Maidan tạo ra một lãnh đạo mới, một người nào đó không tì vết. Nhưng chẳng có được lãnh đạo mới nào”.

Đấu trường chính trị Ukraine từ lâu đầy nạn tham nhũng, với những người ráng “chạy thuốc” để thành công chức rồi tìm cách “gỡ vốn và kiếm lãi” bằng cách tư lợi, làm ăn mờ ám.

Tổng thống Poroshenko, cũng là một đại gia, đã tuyên bố sẽ cải cách Ukraine và thay đổi nền chính trị của nó. Đảng của ông chắc chắn sẽ thắng cử với khoảng 35 %số phiếu bầu (theo một số cuộc thăm dò) và sẽ lập một liên minh cầm quyền.

Ukraine đang thực hiện hai sự lựa chọn trong cuộc bầu cử: ứng cử viên trong khu vực bầu cử, và nên ủng hộ đảng nào. Ứng cử viên cấp quận chiếm một nửa trong 450 ghế quốc hội. Các ứng cử viên của các đảng tạo nên phần còn lại của quốc hội. Tất cả các đảng vượt qua 5% số phiếu sẽ có số chỗ ngồi tương ứng với tỷ lệ phần trăm số phiếu mà họ giành được.

Không phải tất cả các vùng của Ukraine sẽ tổ chức bầu cử. Các quan chức nói rằng cuộc bầu cử sẽ không diễn ra tại ít nhất 26 quận ở bán đảo Crimea và các vùng do phe ly khai kiểm soát ở Donetsk và Luhansk.

Sự vắng mặt của các ứng cử viên thân Nga cũng như đảng của ông Yanukovych khiến có nhiều cơ hội thắng cử của một quốc hội thân phương tây lớn nhất từ sau khi độc lập khỏi Liên Xô.

Nhưng chưa thể rõ cuộc bầu cử sẽ dẫn đến thay đổi thực sự nào hay không. Theo OPORA, khoảng 2/3 thành viên quốc hội Ukraine đang vận động để tiếp tục giữ chỗ ngồi của mình. Các ứng cử viên khác từng là nghị sĩ từ các nhiệm kỳ quốc hội trước đây.

OPORA đã liệt kê những vi phạm các quy định tranh cử ở Obolon, từ việc “mua” phiếu cử tri cho đến quảng cáo trái phép. Ông Chmut cũng lo ngại các chiến binh cực hữu mặc quân phục sẵn sàng gây sự nếu có một kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Nguồn bài viết: Báo Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề