Chống tham nhũng – cuộc chiến thứ hai của chính phủ Yatsenyuk, sự đặt cược đang quá cao – The Washington Post

Việc ngừng bắn ở miền Đông Ukraina chính quyền nên sử dụng để chiến đấu trong cuộc chiến thứ hai của mình – đó là cuộc chiến chống tham nhũng mang tính hệ thống. Về điều này nhà bình luận của báo «The Washington Post», từng đoạt giải Pulitzer Anne Applebaum viết, báo NewsOboz.org cho biết.

Anne Applebaum đã lưu ý rằng đang trong lúc có điều kiện ngừng bắn ở miền Đông,chính phủ Ukraina nên chiến đấu với thêm một kẻ thù nữa đó là kẻ thù tham nhũng, “Nga đã chuyển hướng – ít nhất là tạm thời – từ Ukraina đến Syria, và do đó, các cuộc đụng độ quân sự đã dừng lại. Chính quyền Ukraina cần nên lợi dụng thời gian nghỉ ngơi này để tiến hành cuộc chiến thứ hai của mình – đó là cuộc chiến chống tham nhũng có hệ thống “.

“Hai trận chiến thực sự giống nhau. Nga từ lâu đã thao túng nền chính trị Ukraina, công khai cũng như không công khai mua các chính trị gia, tham những trong các thỏa thuận khí đốt và bóp méo kinh doanh “- nhà báo viết.

Bà lưu ý rằng Yatsenyuk, người mà bà ta đã có cuộc nói chuyện vào tuần trước, “có thể nói về những thành tựu thực sự của các năm qua”, “Chính phủ của ông can đảm bắt đầu loại bỏ các thành phần trung gian trong thị trường khí đốt ” méo mó ” của Ukraina, và cái đó đã giữ được hàng tỷ đô la”.

“Theo quy định của pháp luật làm trong sạch bộ máy quản lý, ông Yatseniuk cũng bắt đầu sa thải các quan chức tham nhũng, đã lập danh sách sa thải hơn 700 cán bộ cao cấp trong một đăng ký đặc biệt, nhằm cấm những quan chức này nắm giữ các chức vụ nhà nước. Chính phủ Yatsenyuk muốn khắc phục một phần lớn của tham nhũng thông qua bải bỏ các quy định và điện tử hóa các dịch vụ nhà nước “, – bài viết cho biết.

Để chống tham nhũng, điều quan trọng là cải cách tư pháp và văn phòng của công tố viên: “Ukraina mới chỉ bắt đầu cải cách hệ thống tư pháp của mình và các công tố viên độc lập” – bà Anne Applebaum trích lời  Yatsenyuk: “Ông Thủ tướng có kế hoạch sa thải tất cả 9.000 quan thẩm phán và bổ nhiệm chỉ những người có tiểu sử trong sạch”.

“Cuộc chiến chống tham nhũng cũng đòi hỏi một những sự thay đổi văn hóa, thậm chí thay đổi đạo đức, và cái đó không chỉ sẽ diễn ra phía trên,” – nữ phóng viên viết, “Yatsenyuk đã đồng ý rằng không có tiến bộ đáng kể về cuộc chiến chống tham nhũng trong đời sống như ở các bệnh viện, trường học, các trường đại học. Và điều này, tất nhiên, các loại tham nhũng ảnh hưởng đến hầu hết mọi người “.

Bà Anne Applebaum cũng đã nhắc lại rằng trong chuyến thăm của Thủ tướng Ukraina đến Berlin, ” Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá cao Chính phủ của ông  vì sự cống hiến tận tâm trên con đường cải cách”.

” Những sự đặt cược là rất cao. Sắp tới lại một lần nữa bắt đầu có các cuộc đấu đá nhau, không khí chính trị sẽ xấu đi, sự kiên nhẫn của các nhà tài trợ nước ngoài sẽ cạn dần. Và nếu cuộc chiến chống tham nhũng sẽ bị thất bại, thì cuộc chiến cho chủ quyền của Ukraina cũng sẽ bị thua “- bà Anne Applebaum viết.

N.Vinh theo newsoboz


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề