Cáo buộc: Bắc Hàn thử nghiệm vũ khí hóa học trên cơ thể người

Một nhà khoa học chạy trốn khỏi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tới Phần Lan tuyên bố “chế độ độc tài áp bức đã thực hiện cuộc chiến tranh sinh học trên cơ thể người”. Các nhà khoa học bị cáo buộc là một phần trong chương trình vũ khí sinh hóa học của Bắc Triều Tiên. Họ đã thực nghiệm trên cơ thể những trẻ em khuyết tật khác nhau. Nguồn vi khuẩn bệnh than là một trong những vũ khí sinh học dùng trong cuộc thử nghiệm.

Phát biểu trên tờ Yonhap News Agency của Hàn Quốc, nhà khoa học được xác định với tên Lee, cho biết các cuộc xét nghiệm được thực nghiệm tại trung tâm vi sinh – Ganggye, nằm gần biên giới Trung Quốc. Ông Lee năm nay  47 tuổi, đã quyết định trốn khỏi đất nước vào tháng sáu tới Phần Lan thông qua Philippines sau khi “hoài nghi về nghiên cứu của mình.”

The Telegraph đưa tin khi rời Bắc Hàn, ông mang theo gần 15 gigabyte thông tin về vũ khí hóa học và thử nghiệm sinh học. Những thông tin này đã được lên kế hoạch để tố cáo về nhân quyền của Bắc Triều Tiên trước nghị viện châu Âu vào cuối tháng này.

Đây không phải là lần đầu tiên những người chạy trốn cáo buộc chính phủ Bắc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hóa học trên cơ thể người. Im Cheon-yong, sỹ quan đặc nhiệm của Bắc Triều Tiên, đã đào thoát khỏi đất nước vào những năm 90, đã đưa ra danh sách chi tiết nhất về xét nghiệm hoá chất trên cơ thể người trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với tờ Telegraph.

“Đối với các bài kiểm tra vũ khí sinh học và hóa học, chúng tôi cần “đối tượng,” ông Im nói. “Lúc đầu, họ đã sử dụng các chất hóa học trên chuột và cho chúng tôi thấy làm thế nào để chúng chết. Sau đó họ hướng dẫn chúng tôi cách thực hiện thử nghiệm trên cơ thể người làm thế nào để họ chết. Tôi đã trực tiếp chứng kiến.”

Im cho biết thêm cùng với nguồn vi khuẩn bệnh than, là hơn 40 loại vũ khí hóa học cũng được sử dụng và thử nghiệm trên trẻ em bị khuyết tật về thần kinh hoặc các bệnh về thể chất, những em nhỏ này được coi là một nguồn thí nghiệm. Im tiết lộ rằng Bắc Triều Tiên có ít nhất ba cơ sở quân sự Trung ương chuyên tiến hành các xét nghiệm này.

Theo ibtimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề