Brexit gây ra một cuộc suy thoái lớn ở Vương quốc Liên hiệp  Anh – IMF

Brexit là một từ ghép (từ Britain và exit), nói đến việc Vương quốc Anh có thể rời bỏ Liên minh châu Âu (EU). Nó cũng tương tự như từ Grexit để nói tới việc Hy Lạp có thể ra khỏi Khu vực đồng euro.

Điều 50 trong hợp đồng của Liên minh châu Âu, mà lần cuối được sửa đổi trong Hợp đồng của Lissabon có quy định về việc một thành viên tình nguyện ra khỏi khối này. Theo đó, sau khi một nước tuyên bố ra khỏi Liên minh châu Âu, một hiệp ước sẽ được thỏa thuận giữa hai bên để làm rõ những quan hệ tương lai.

Trong trường hợp  Vương quốc Liên hiệp  Anh rời khỏi EU, nền kinh tế của nó sẽ suy giảm  5,6% vào năm 2019, dự báo của Quỹ IMF.

Trong trường hợp Vương quốc Liên hiệp  Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) nền kinh tế sẽ  phải đối mặt với một cuộc suy thoái. Điều này được nêu trong báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Bloomberg báo cáo rằng IMF đã hoãn việc công bố các báo cáo liên quan đến các vụ giết nữ đại biểu  Nghị viện Anh Joe Cox.

Các chuyên gia IMF đã lưu ý rằng mức độ sốc đối với kinh tế của Vương quốc Liên hiệp Anh trong trường hợp Brexit sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước tiên vấn đề cho vay sẽ giảm và sẽ ảnh hưởng đến đầu tư và tiêu dùng.

Nói chung, IMF đã mô tả hậu quả của kịch bản này, nếu công dân bỏ phiếu ủng hộ việc ra  khỏi EU – đó là một điều tai hại và kìm hãm. Tai hại ở chỗ là ngay sau tuyên bố Brexit,  tăng trưởng kinh tế  nhanh chóng sẽ giảm trong năm nay và năm sau GDP của Anh  sẽ giảm đến 0,8%. Trong năm 2019 sự suy giảm trong GDP là 5,6%, tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 6%. Tất cả điều này sẽ buộc các nhà chức trách  thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ.

Hậu quả Brexit  sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán chính phủ với lãnh đạo EU. Ngay sau khi bỏ phiếu, sẽ nảy sinh cảm nhận về  tác động tiêu cực trong thương mại và sản xuất công nghiệp, và tâm lý đó có thể tăng lên nếu Vương quốc Anh đưa ra chính sách hạn chế nhập cư của mình.
Trong giai đoạn chuyển tiếp tâm lý không tự tin của các nhà đầu tư sẽ tăng lên, còn các công ty, nhiều khả năng,  có thể chuyển tài sản  ra nước ngoài  và thay đổi mô hình kinh doanh. IMF cho rằng các lĩnh vực tài chính và công nghiệp sẽ nhanh chóng bị rơi vào tình trạng bất ổn.

Đồng bảng Anh vi lý do Brexit có thể giảm 15%, lạm phát sẽ tăng lên 4% (gấp đôi so với chỉ số của ngân hàng trung ương).
Hôm qua, theo báo cáo của Bloomberg về cuộc điều tra ban đầu về vị trí của Vương quốc Liên hiệp Anh trong EU, mà được thực hiện sau cái chết của dân biểu  Joe Cox, cho thấy 45% số người ủng hộ việc ở lại trong khối EU và 42% số người ủng hộ Brexit. Khảo sát này cho thấy một sự đảo ngược trong dư luận so với cuộc điều tra được tiến hành trước cái chết của Joe Cox.

Theo http://finance.liga.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề