Brexit gâyter: Điều gì trong thực tế sẽ xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở Liên hiệp Anh

 

Elena Zolotoreva

Ekaterina Zolotareva

Hôm nay tại Liên hiệp  Anh công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc ra  khỏi  EU. Brekzit (dự báo sơ bộ) chỉ manh tính chất  tham khảo  và không bị ràng buộc bởi bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào, tóm lại đó không phải là một thông báo chính thức. Các quyết định về việc liệu Anh sẽ bắt đầu quá trình ra khỏi EU hay không, trước hết  phải được Nghị viện  thông qua.

Khi nào bắt đầu quá trình này  – chưa ai biết được. Liệu Nghi viện Anh  có ra quyết định trên cơ sở  cảm tính không chắc chắn trong nhân dân (các ý kiến đối lập phân chia gần như nhau -50/50), theo Brekzit – cũng chưa rõ ràng. Đặc biệt là trước khi có cuộc trưng cầu dân ý, Nghi viện  đã đưa ra biểu quyết với 70% phiếu ủng hộ  việc ở lại EU. Thế còn trong trường hợp mà ngay cả khi Nghi viện Liên hiệp Anh  đưa ra quyết định đồng thuận với thông báo của Brekzit thì quá trình ra khỏi EU theo đúng như tất cả các quy tắc và luật pháp – là  một quá trình rất dài, ít nhất là 2 năm.

Thêm vào đó, ngay sau khi có thông tin về tình hình xung quanh các kết quả đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý, những người lo lắng nhất vẫn là những nhà  tài chính, và đây là vấn đề rất nhậy cảm và nóng hổi  của nước Anh. Ngay lập tức, bảng Anh đã bắt đầu rớt giá, sự rớt giá  nhanh chóng gần  như theo phương thẳng đứng, lần đầu tiên về quy mô trong 30 năm qua. Và có một điều cần đặc biệt lưu ý là  Scotland và Bắc Ireland gần như bỏ phiếu hoàn toàn ủng hộ việc ở lại trong EU. Hơn nữa, những nước này dọa rút sẽ rút khỏi Liên hiệp Anh, nếu quyết định ra khỏi EU được thực hiện. Tức là  ra khỏi Liên hiệp Anh và sẽ nhập vào EU  với tư cách như những quốc gia độc lập. Vâng, và tất nhiên sẽ có những tổn thất tài chính nghiêm trọng trong trường hợp Anh sẽ ra khỏi EU, tại thời điểm này những tổn thất đó đang  được ước tính đến  khoảng 42 tỷ USD. Dollars.

Bây giờ, tất cả những yếu tố này sẽ được tầng lớp của các chính trị gia đương thời của Liên hiệp Anh cân nhắc. Và không chỉ có ở Anh,  không chỉ có trong chính trường, thị trường đã rung chuyển ngay vào buổi sáng, dầu giảm, đồng USD đang tăng lên, cơn bão tràn vào tận Nhật Bản. Và khi mọi thứ sẽ lắng xuống, thì chỉ còn lại một bức tranh đã  bị hủy hoại là chỗ dựa để những kẻ mị dân biện bạch : Đấy các bạn thấy không, chúng ta đã bị thiệt hại như thế nào vì quyết định này?  Vì vậy, tốt nhất là nên ở lại EU và không bàn thêm về chủ đề này nữa. Thêm vào đó, David Cameron,  người đã kịp tuyên bố từ chức sáng nay, đá đóng vai trò của một cậu bé nông nổi. Điều đó xảy ra một cách tự nhiên thôi, chiếc hộp của Pandora (*) do ông ấy mở ra và ông ta phải chịu trách nhiệm về hành động đó.

Đó là lý do tại sao, sau khi xem xét kỹ tất cả những yếu tố và những hậu quả,  có thể  nêu kết luận rằng Liên hiệp  Anh đã ra khỏi EU dưới áp lực của những kể  hoặc cực ngu đần hoặc những phần tử khiêu khích. Vâng, hay nói như cổ nhân: có cả hạng này và hạng khác. Cũng tương tự như vậy thì  một số những bồi bút dũng cảm của chúng ta  cũng đã vội thể hiện mình trong những bài  viết với những dòng tít kỳ lạ kiểu như  “Liên hiệp Vương quốc Anh đã rút khỏi EU! Ukraina thế là chấm hết, Ura…!”.

Và cuối cùng: Sự ra khỏi EU của Liên hiệp  Vương quốc Anh có thể  đe dọa gì cho  chúng ta? Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự de dọa nghiêm trọng. Bất cứ một ai mà có mối  liên lạc chặt chẽ với các quan chức chính quyền đều hiểu rõ: Anh đã giúp chúng ta nhiều nhất. Đặc biệt là về quân sự. Và sự hỗ trợ  này chắc chắn là không phụ thuộc vào việc Anh ở lại hay ra khỏi Liên minh châu Âu. Họ là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ, và vector này là không thay đổi. Như là một phương án để cân bằng quyền lực trong EU, ở đây quan điểm của tôi ủng hộ xu hướng thay đổi về cấu trúc của châu Âu. Cũng cần thiết phải  khuấy lên đầm lầy châu Âu, mà đã từ lâu bị bao phủ đầy rong rêu. Và nếu Brekzit cần thiết cho việc này, (mặc dù  nó cũng đưa ra những số liệu gây xáo động lớn),  tôi không thấy ở đây hoàn toàn có điều gì là tồi tệ.

(*) Trong thần thoại Hy Lạp, sự tích về chiếc hộp Pandora kì bí đã để lại cho nhân gian những điều thú vị và hấp dẫn. Theo truyền thuyết, đó là một chiếc hộp mà nàng Pandora – người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người. Nàng Pandora đã được Zeus dặn kĩ rằng không được mở chiếc hộp đó ra. Nhưng với sự tò mò của mình, Pandora đã mở chiếc hộp ra và tất cả những gì trong chiếc hộp kì bí đó đã khiến cho tất cả những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh… và chiếc hộp chỉ còn sót lại một chút “hy vọng” mang tên Pandora cho loài người để có thể tiếp tục sống.

Bài viết của nữ phóng viên Ekaterina  Zolotareva, đăng trên tạp chí http://obozrevatel.com

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề