Giá trị Ukraina như một đồng minh của Hoa Kỳ đã tăng lên nhiều  do sự kiện Brexit

Trong cuộc trưng cầu dân ý  ở Anh, 52% người Anh lựa chọn ra khỏi EU và 48% – ở lại. Nhóm những người ủng hộ rút khỏi EU có được con số vượt trội đến hơn một  triệu lá phiếu. Thị trường chứng khoán ngay lập tức đã có phản ứng tiêu cực, nhưng đối với Ukraina  sẽ mở ra một cửa  cho những cơ hội cụ thể.

Người xưa đã phân  chia  yếu tố môi trường  xung quang ra làm ba loại – giống như ông cựu tổng thống trốn chạy Ianukovich: Ăn được, nguy hiểm và nhàm chán. Về nguyên tắc, vấn đề địa chính trị được xây dựng dựa trên các tiêu chí tương tự. Tất cả các quá trình và các sự kiện có thể được chia thành các mối đe dọa, những triển vọng và những vấn đề mà không liên quan đến chúng ta. Trong điều kiện toàn cầu hóa,  hạng mục cuối cùng là trở nên hẹp hơn. Quá trình toàn cầu hóa sẽ đụng chạm đến tất cả. Và việc Liên hiệp Vương quốc Anh ra khỏi EU, mặc dù chưa chính thức, có tầm quan trọng rất lớn đối với Ukraina.

Những đồng minh nhất quán và có nguyên tắc nhất của Ukraina trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga chỉ là Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Và vấn đề không chỉ liên quan đến chúng ta – đó là một cuộc đối đầu lâu dài. Liên minh châu Âu cũng áp đặt lệnh trừng phạt, giúp đỡ Ukraina tiền bạc, nhưng họ liên tục thể hiện sự sẵn sàng  bằng cách nào đó có thể thoát ra khỏi gánh nặng, và tìm cách đẩy các gánh nặng đó cho Ukraina. Còn nước Nga – người hàng xóm hung hăng,  đối với Ukraina  –  luôn là một bệnh đau đầu mãn tính. Trong tình huống này, EU chỉ là đồng minh tạm thời và tình huống, và Vương quốc Anh và Mỹ mới là đồng minh chiến lược và lâu dài.

Kết quả chính thức của việc ra khỏi EU của Vương quốc Anh sẽ làm nảy sinh nhu cầu cần thiết đối với Hoa Kỳ nhằm tăng cường biên giới với Nga trên cơ sở hợp lực  các ngân sách  chi phí của các đồng minh mới. Trước tiên đó là các nước Baltic và bộ tứ Visegrad, trong đó Balan – một đồng minh nữa của chúng ta, sẽ đóng  một vai trò quan trọng. Trong tình huống này, tầm quan trọng của Ukraina  đối  với Hoa Kỳ sẽ được nâng lên một bậc cao hơn. Chính Ukraina đang chiến đấu ở tuyến đầu trong nghĩa đen của từ này. Chính Ukraina ngày hôm nay đang là một tiền đồn trên con đường bảo vệ cho giá trị và văn minh phương Tây. Và, nếu suy luận theo những sự kiện gần đây thì Mỹ đã chuẩn bị kỹ về tâm lý trước kết quả bỏ phiếu ra khỏi EU ở Vương quốc Anh.Và trước đó đã bắt đầu củng cố vị trí của họ trên các ranh giới phía Đông

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw, sẽ được tổ chức vào ngày 8 và ngày 9 tháng 7 tới thì chỉ có Ukraina là nước sẽ tiến hành các cuộc họp riêng và nhận được một gói hỗ trợ toàn diện. Ngoài ra, Ukraina và Ba Lan sẽ ký một thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Những lý do cho điều này và  bạn bè, đồng minh của Mỹ ở các nước Đông Âu sẽ phải liên kết để chống lại ai – đó là một điều hiển nhiên. Căn bệnh đâu đầu mãn tính là căn bệnh  chung cho tất cả chúng ta.

Gần đây Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman đã sang thăm Mỹ  và  trở lại trong một tâm trạng rất tốt. Có nghĩa là ông đã  nhận được một số tín hiệu xác định về tăng cường hợp tác giữa hai nước. Một điều quan trọng không kém là chuyến thăm sắp tới của Arseniy Yatsenyuk đến Hoa Kỳ theo lời mời của Nhà Trắng.

Thông báo chính thức nói nên rất nhiều điều – “Các nhà chính trị bàn thảo về các vấn đề an ninh quốc tế và sự đoàn kết của thế giới văn minh chống  xâm lược của Nga.” Mức độ tiếp xúc trong chuyến đi là rất cao. Yatsenyuk sẽ gặp gỡ với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker, nhà tài chính  Jacob Lew, Thượng nghị sĩ Richard Durbin, Robert Corker, John McCain, và các Phó giám đốc điều hành  của IMF David Lipton.

Từ đây  có thể kết luận rằng giá trị của Ukraina như một đồng minh của Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi có thể trông chờ vào sự hỗ trợ mạnh mẽ, và điều này là rất quan trọng trong thời điểm hiện tại. Trên thực tế, việc Nhà Trắng đang đánh cược vào Yatsenyuk cũng là kết luận tương đối rõ ràng. Bởi vì chính phủ Yatsenyuk từ chối hợp tác với Gazprom và phá hủy thế độc quyền của Nga. Yatsenyuk không được Moscow ưa thích và ngay lập tức sau khi ông từ từ chức,  Putin đã khuyên các đầu sỏ tài chính không nên rút kinh doanh ra khỏi  Ukraina. Và đây, Mỹ đã chính thức mời  Yatsenyuk đến thăm, và dự kiến sẽ  đưa ra các chương trình hợp tác lớn. Điều này có nghĩa là  – sẽ không có cho điện Kremlin những chiếc bánh ngọt, bởi vì đòn roi tốt đã được chuẩn bị.

Bài viết của Kirill Sazonov, phóng viên thường trú của báo Obozrevatel,

bài viết đăng trên tạp chí politolog.net,

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề