Bộ trưởng công bố quan điểm nhất quán về cuộc đàm phán khí đốt

Ukraina theo kết quả của cuộc đàm phán diễn ra vào hôm thứ Sáu giữa EU và Nga tại Vienna hy vọng nối lại đàm phán trong một định dạng ba bên và khẳng định đưa ra đề xuất giá của mình: giá thị trường châu Âu trừ đi chi phí vận chuyển. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Volodymyr Demchishin công bố cho phóng viên bên lề của Diễn đàn lần thứ 12 YES.

“Theo tôi hiểu, quan điểm nhất quán của chúng tôi là: giá thị trường châu Âu trừ đi giá vận chuyển, ít nhất là như vậy,” – ông nói.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ năng lượng và công nghiệp than Ukraina lưu ý rằng Nga đang phản đối công thức này.

Ông Demchishin lưu ý rằng trong một – hai năm tới quan điểm của Ukraina về chính sách giá cả trong cuộc đàm phán sẽ tăng cường củng cố hơn, nhờ vào thị trường châu Âu sẽ có khối lượng bổ sung về khí tự nhiên hóa lỏng, đặc biệt là từ Mỹ.

Bình luận về tình hình nạp khí đốt tự nhiên vào các hầm chứa dưới lòng đất của Ukraina (UGS), ông cho biết hiện dự trữ ở mức gần 14,9 tỷ mét khối.

Bộ trưởng nhấn mạnh số lượng dự trữ ở mức 19 tỷ mét khối là con số yêu cầu tối thiểu để  dùng trong mùa đông, khi thời tiết ấm áp Ukraina sẽ có thể hoàn toàn không cần mua khí đốt tự nhiên của Liên bang Nga.

“Với 19 tỷ mét khối  dự trữ chúng ta hoàn toàn không cần mua khí đốt của Nga trong mùa sưởi đông. Tại sao chúng tôi không cần mua nữa? Chúng tôi không có nhu cầu thế thôi “- Demchishin cho biết.

Theo ông, năm nay để bơm vào hầm chứa với khối lượng 19 tỷ mét khối dự trữ đã không thể được nữa, bởi vì sau nữa tháng Mười bắt đầu phải bơm khí từ các hầm dự trữ này lên.

Khi trả lời câu hỏi về khối lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraina trong năm nay, theo đánh giá của Bộ trưởng khối lượng vào khoảng  55-60 tỷ mét khối, đem lại cho “Naftogaz Ukrainy” khoảng $ 1,8 tỷ USD và thêm rằng con số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nó có thể thay đổi.

Nguồn: “Interfax-Ukraina”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bộ trưởng công bố quan điểm nhất quán về cuộc đàm phán khí đốt”:

  1. Tho Pham Tuan viết:

    sang năm còn còn nhiều khí hóa lỏng nữa,Nga chỉ có tèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề