Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ tàu chiến TQ chĩa súng vào tàu Việt Nam

Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc và các vấn đề liên quan để có biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Liên quan đến thông tin tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam bị chĩa súng và vây ép bởi tàu chiến và tàu hải cảnh của Trung Quốc, ngày 27-11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Tàu hải cảnh của Trung Quốc đang vây ép tàu Hải Đăng 05 - Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp

Tàu hải cảnh của Trung Quốc đang vây ép tàu Hải Đăng 05 – Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp

Ông Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam.

“Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được” ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước đó, theo như Tuổi Trẻ đã thông tin, từ 9g30-13g30 ngày 13-11, tàu Hải Đăng 05 thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo khi đang trên đường làm nhiệm vụ tiếp tế cho hải đăng Trường Sa từ Sơn Ca về Song Tử Tây đã bị các tàu Trung Quốc vây ép.

Trong đó tàu chiến 995 của Trung Quốc có tải trọng 4.800 tấn đã mở bạt pháo 37 li và cử hơn 10 người mặc quân phục vào các vị trí chiến đấu chĩa AK vào tàu hải Đăng 05 đe dọa. Hai tàu hải cảnh khác cũng liên tục vây ép tạo tình huống nguy hiểm với tàu Hải Đăng 05.

Trí Lê (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ tàu chiến TQ chĩa súng vào tàu Việt Nam”:

  1. ng quang x viết:

    ông Lê hải bình phát ngôn của bộ ngoại giao Viet nam trước những hành động trấn áp va đe dọa tàu thuyền VN của TQ thì toàn chỉ thấy giơ tay phản đối bằng mồm chả thấy có hành động gì thiết thực hay it ra cũng phải kiện TQ như philippin vũ khí mồm này TQ đâu có thèm để ý tốt nhất là hãy làm gì hơn là nói mồm xuông nhu philippines phản đối đường chín đoạn cuaTQ va kiện luôn

  2. ng quang x viết:

    sự kiện gần đây nhất là tàu hải đăng 05 của VN bị tàu chiến TQ chĩa súng đe dọa may mà chúng chưa bắn vậy ông Le hải bình cứ ở đó mà giơ tay phản đối chờ đến lúc chúng bắn thật không biết ông bình có còn giơ tay phản đối nữa không hay ông sẽ làm gì????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề