Bình và chuột

Tham nhũng là vấn nạn mà ở nước nào cũng có, nhiều hay ít tùy vào thể chế chính trị của mỗi nước. Ở những nước dân chủ tiến bộ, quyền kiểm soát bộ máy công quyền của người dân, của báo chí và sự độc lập của các cơ quan tư pháp khiến cho loại tội phạm này ít có khả năng xảy ra. Ở những nhà nước độc tài thối nát thì tham nhũng là hệ quả và cũng là động lực nuôi sống chính những chế độ ấy.

Ở Ukraina, Chính quyền của tổng thống Yanukovich vừa bị phế truất năm ngoái là một chính quyền nổi tiếng về tham nhũng, nổi tiếng đến mức chính ngài Putin cũng phải lắc đầu lè lưỡi khi nhận xét về mức độ tham nhũng ở Ukraine trong cuộc gặp giới truyền thông ngay sau sự kiện ông này bỏ chạy khỏi đất mẹ.

Bây giờ thì chính quyền của Yanukovich đã không còn tồn tại. Ukraine đã có một tổng thống mới từ tháng Năm và quốc hội thời Yanukovich cũng sắp được thay thế bằng những đại biểu được bầu hôm 26 tháng Mười. Cái chế độ lỗi thời của những nhóm chính khách mưu mô và ích kỷ thay nhau xâu xé các cơ hội và nguồn lực của đất nước, một thứ bình mang danh luật pháp và những mỹ từ giả dối dành cho những con chuột tham nhũng đã bị đập vỡ không tương tiếc bằng một cuộc cách mạng nhân dân rung chuyển toàn châu lục, bất chấp sức kháng cự của lực lượng an ninh và sự o bế của lũ quan thầy bên kia biên giới phía đông. Những con chuột tham lam vô sỉ đã phải phơi mình trước ánh sáng công luận và sẽ chịu sự trừng phạt thích đáng của quyền lực nhân dân.

Hôm nay, Bộ Tư pháp Ukraine đã bước đầu công bố danh sách 198 cựu quan chức sẽ phải chịu thanh lọc theo sắc lệnh mới được quốc hội thông qua. Công luận Ukraine bây giờ hoàn toàn có thể soi xét vào các gương mặt có quyền bính trước kia. Trang tin www.atlanticcouncil.org hôm nay có đăng bài về hai cựu quan chức của công ty khí nhà nước Ukraine:

Cựu giám đốc và phó giám đốc của công ty gas Ukraine, Naftogaz, đang trông chờ xem liệu họ có trúng cử vào quốc hội Ukraine, đặc biệt là vì nếu dành ghế thì họ sẽ có được quyền miễn trừ. Cái gì đã khiến họ mong có quyền ấy?

Một video do Radio Free Europe-Radio Liberty cho thấy những lâu đài lộng lẫy mà cả hai người này – Cựu giám đốc Naftogaz Yevgen Bakulin và người phó của ông ta, Sergei Katsuba – đã xây trên bờ sông Dniepr đầy cây cối, bên ngoài Kyiv. RFE-RL đã triển khai một tàu thủy trên sông và một máy bay không người lái để chụp ảnh những điền trang xa hoa này.

Katsuba từ chối trao đổi ở phòng riêng của quan tòa về việc ông ta lấy đâu ra hàng triệu đô la để xây tòa lâu đài được đăng ký bằng tên của mẹ ông ta. Khi cảnh sát bắt đầu một cuộc điều tra vào mùa xuân vừa qua, Bakulin đã ngã xõng xoài ra sàn văn phòng ông ta, không thể hoặc không muốn trả lời các câu hỏi. Bên công tố nói họ có cơ hội tốt để khởi tố những người này về tội tham nhũng.

Cách mạng sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu nó không mang lại lợi ích thiết thực cho dân, nếu nó chỉ thay thế nhóm lợi ích này bằng nhóm khác, nếu Ukraine không có được dân chủ, công bằng và phát triển. Công việc thanh lọc bộ máy và chống tham nhũng không những có tác dụng trừng phạt mà còn là hành động răn đe chính cái chính phủ sắp được lập nên tới đây. Nếu làm tốt việc này, chính những người ly khai ở miền Đông rồi đây sẽ bớt đi ngộ nhận rằng cuộc cách mạng Maidan chỉ là nhằm bài Nga để theo phương Tây, chỉ là phe phái sắc tộc. Phải cho họ hiểu rằng đây là cuộc cách mạng xã hội trong khuôn khổ hiến pháp do sự thức tỉnh của người dân tạo nên, để tạo nên một xã hội thay đổi về chất, tiến bộ hơn, và nỗi sợ của Putin có thể chính là vì lý do này. Đừng để cuộc xung độ ở miền Đông làm lu mờ ý nghĩa đó.

Huy Nguyen


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bình và chuột”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề