Nữ công dân Nga chia sẻ những cảm xúc chân thành về  người dân Ukraina

Nữ công dân Nga Ekaterina Makarevich, người mà đã di cư sang Ukraina,  chia sẻ những ấn tượng cảm động về thời gian mà cô lưu trú tại Kiev. Makarevich  đã tường thuật  trên trang của mình trên Facebook về những chia sẻ này.

Khi tôi vừa chuyển đến Kiev, tôi thấy có nhiều người mà  di cư về đây trước đó, thường hay nhắc đến cụm từ ” ở đây ấm áp tình người”. Thoạt tiên, tôi không hiểu đầy đủ ý nghĩa của nó, nhưng bây giờ tôi đã có thể diễn giải cụm từ đó.

“Ấm áp tình người”  – đó là khi bạn đi bộ trên các đường phố và thấy rằng mọi người không quay đi nơi khác mà đã nhìn thẳng vào  đôi mắt của bạn.

Và không quan trọng, đó là những người trẻ tuổi hoặc người thuộc thế hệ cao tuổi. Tôi không biết  giải thích điều này như thế nào, nhưng điều đó dường như là một cuộc đối thoại tinh thần  bằng ánh mắt. Dường như người ta hỏi bạn, “bạn sống ra sao?” –  Ekaterina Makarevich  viết.

Có cảm giác kiểu như  “Ngày hôm nay bạn đang đi trên phố, hình như  gió đã thổi vào mắt bạn một hạt bụi  gì đó.. nước mắt bị chảy, bạn cố gắng để lấy hạt bụi ra khỏi mắt và đồng thời bạn thấy mọi người đang  nhìn vào đôi mắt của bạn, như thể muốn chia sẻ,  muốn hỏi xem mội  thứ đều OK chứ, và bạn mỉm cười, trong lòng cảm thấy rất dễ chịu”.

“Ấm áp tình người – đó là khi bạn đang vội  đi đến một cuộc hẹn và phía trước là một bà cụ cũng đang đi bộ nhưng sẵn sàng nhường đường cho bạn. Ở đây có điều gì rất đỗi  kinh ngạc đối với bạn. Một người hoàn toàn xa lạ với bạn, sẵn sàng nhường nhịn và tôn trọng thời gian quý báu của ban- điều đó thật là vô giá! “- Makarevich miêu tả.

“Ấm áp tình người – đó là khi bạn nhận thấy rằng mọi người đã giữ cánh cửa mở trong tàu điện ngầm  cho bạn. Và thời gian đầu khi bạn đi vào trong toa tầu, thường bạn không nghĩ về những ai đang ở sau bạn, nhưng sau một thời gian, bạn không thể không tự động giữ cánh cửa cho người tiếp theo. Có vẻ như một chuyện  vặt, nhưng sự quan tâm của những người xung quanh  đã tạo ra ở bạn một thói quyen quan tâm đến những người khác”

“Ấm áp tình người  – đây là khi để đáp lại những lời chúc đơn giản như “good night” luôn luôn nghe thấy hai chữ “cảm ơn”. Thoạt tiên,  khi bạn nghe thấy điều đó, bạn không có phản ứng gì. Nhưng sau một thời gian bạn nhận ra rằng các từ “cảm ơn” và “chúc mọi sự tốt đẹp”,  có thể được nghe thấy thường xuyên hơn so với trước đây. Vâng, bởi vì nó đã trở thành thói quyen xã giao. Và trong những từ đơn giản này ta  bắt đầu phân biệt và hiểu rõ hơn ý nghĩa thánh thiện của nó. Và thậm chí không nhất thiết phải là người sùng đạo, chỉ đơn giản là mở cho mình một mức độ sâu sắc của sự thánh thiện” – người phụ nữ Nga nói.

“Ấm áp tình người –  đấy là khi có nhiều người, ở những địa vị xã hội khác nhau, nhưng sẵn sàng giao tiếp thân mật với bạn. Ngay cả những người, mà bản thân bạn không giám nghĩ là có ược dịp may tiếp xúc với họ. Nhưng bạn được gặp họ và tham gia bình đẳng với họ trong các cuộc thảo luận. Hơn nữa, ở đây mọi người biết cách giao thiệp và lắng nghe. Tôi không muốn so sánh, nhưng ở Moscow, thường cảm thấy khi giao tiếp với những người có địa vị, họ thường giao tiếp với chính mình, thi thoảng mới cho phép bạn nói một hoặc vài từ, “- Makarevich viết.

“Ấm áp tình người  – Đó là khi bạn nhận ra rằng chủ đề của cuộc thảo luận công cộng có thể là cái chết ngẫu nhiên của người thanh niên, người đã bị cảnh sát bắn chết  trong một cuộc  săn đuổi.

Và đã bùng nổ các tranh luận, bạn thấy đấy, mà những người khởi xướng các cuộc thảo luận này lại chính là  cảnh sát. Họ đã yêu cầu sự  giúp đỡ từ cộng đồng trong việc tìm hiểu vấn đề là  nên hay không nên hạn chế quyền hạn của cảnh sát trong vụ nổ súng.”

Và bạn bắt mình phải suy nghĩ, “Oho, đúng là công khai! Họ muốn hiểu và yêu cầu xã hội, họ rất trân trọng ý kiến của công luận! “- Cô ghi nhận.

” Ấm áp tình người – thật là hạnh phúc.  Nhưng quan trọng hơn, đó là được cởi mở tâm hồn của mình, không đóng kín trong nhà. Và điều này phụ thuộc vào chính  bạn.

Vâng, tôi có thể nói rằng tôi cảm thấy ở Kiev đã được đón nhận thật là ấm ám! Cảm ơn các bạn, những người Ukraina, vì hạnh phúc này”, – Makarevich.

Và đây là một số bình luận trên trang facebook của Makarevich:

” Bravo! Bài viết của bạn đúng là một  “vườn táo ngọt “, cảm ơn bạn “,

” Và đây vẫn còn tháng hai! Sự ấm áp và rất nhiều nụ cười “,

“Lòng tốt đem lại thánh thiện “

 ” Dân tộc Ukraina – là dân tộc hiếu khách! 

“Với tất cả những ai đến với chúng tôi với tấm lòng hòa bình, chúng tôi nói – Xin chào! “ 

“Xin chào Kate, chào mừng bạn đã đến Kiev!

Cầu mong  sẽ được đón nhận sự ấm áp tình người ở Ukraina với đầy đủ ý nghĩa của cụm từ này”.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ  theo  http://apostrophe.com.ua/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề