Vụ Ioukos: Phần vốn của Nga trong đài Euronews bị tịch biên
Phần vốn của tập đoàn quốc doanh Nga VGTRK trong kênh truyền hình tin tức Euronews đặt tại Pháp đã bị tịch biên, trong khuôn khổ thủ tục bồi thường vụ tập thể dầu lửa Ioukos của một nhà tỉ phú đối lập bị Matxcơva giải thể. Tập đoàn này hôm 29/10/2015 đã xác nhận tin trên.

Việc tịch biên phần đóng góp chiếm 7,5% số vốn kênh truyền hình Euronews có trụ sở tại Lyon là theo quy định của bản án hồi tháng 7/2014 buộc Nhà nước Nga bồi thường 50 tỉ đô la cho các cổ đông tập đoàn Ioukos.

Người phụ trách quan hệ quốc tế của VGTRK cho rằng biện pháp này không cản trở được tập đoàn Nga bán lại phần hùn, tuy « hiện nay không có ý định đó ».

Tòa án Trọng tài La Haye nhận định việc chính quyền Nga tiến hành giải thể tập đoàn số một về dầu lửa Ioukos vào đầu những năm 2000 là vì lý do chính trị. Được nhà đối lập Mikhail Khodorkovski lãnh đạo, Ioukos đã bị phân chia ra để bán lẻ, mà người mua lại phần lớn cổ phần là công ty quốc doanh Rosneft – hồi đó còn mang tầm vóc rất khiêm tốn, nay đã trở thành tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới.

Nga từ chối chấp hành bản án. Các cổ đông Ioukos khởi kiện tại nhiều nước trên thế giới đòi bồi thường. Hồi tháng Sáu, nhiều tài sản của chính phủ Nga tại Pháp và Bỉ (gồm tài khoản ngân hàng, nhiều tòa nhà…) cũng đã bị tịch biên, khiến Matxcơva giận dữ đe dọa sẽ trả đũa bằng cách phong tỏa các tài sản nước ngoài trên lãnh thổ Nga.

VGTRK góp vốn vào Euronews, tập hợp khoảng hai chục kênh truyền hình châu Âu, từ năm 2001. Chương trình tiếng Nga của kênh này cũng bắt đầu được phát tại Nga. Sau đó tập đoàn VGTRK tăng vốn lên chiếm 16%, nhưng đến khi tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris đầu tư vào 35 tỉ euro thì phần vốn của Nga mới bị giảm xuống.

Ngoài quyểt định của Tòa án La Haye, Nga còn bị Tòa án Nhân quyền châu Âu phán quyết phải trả 1,4 tỉ euro cho các cổ đông cũ của Ioukos. Đây là số tiền phạt kỷ lục, nhưng chưa bao giờ được thi hành. Hồi tháng Chín, Matxcơva đã từ chối việc Bảo tàng Nga ở Saint-Petersbourg cho mượn bức tranh của họa sĩ hai quốc tịch Pháp-nga Marc Chagall vì sợ tác phẩm này sẽ bị tịch biên.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Vụ Ioukos: Phần vốn của Nga trong đài Euronews bị tịch biên”:

  1. Phong viết:

    Hãy trừng phạt mạnh hơn nữa quân kẻ cướp !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề