Người dân trong lãnh thổ ly khai biểu tình chống phiến quân thân Nga

Hàng trăm người Ukraine tại miền Đông Ukraine đã biểu tình yêu cầu phiến quân nổi dậy ủng hộ Nga di rời các hệ thống phóng hỏa tiễn ra khỏi các vùng dân cư đông đúc và ngừng khiêu khích Chính phủ bằng các hệ thống phóng tên lửa từ nhà của họ.

Đây là cuộc biểu tình nhỏ, nhưng bất thường diễn ra bên ngoài trụ sở Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng và có thể là làn sóng ngầm mới xuất hiện thể hiện sự bất mãn đối với “chính quyền” ly khai ngay tại thủ phủ của phiến quân ly khai miền Đông Ukraine.

Trong những ngày qua khu vực Donetsk và Lugansk – đã chứng kiến những cuộc xung đột trở lại làm hơn 50 người thiệt mạng trong tháng này.

Cư dân gần sân bay Donetsk cáo buộc các phần tử nổi dậy đã sử dụng họ làm lá chắn sống.

Cư dân của Oktyabrki – Donetsk đang biểu tình trước tòa nhà chính phủ của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng 15 tháng 6 năm 2015 (AFP Photo / Andrey Borodulin)

Cư dân của Oktyabrki – Donetsk đang biểu tình trước tòa nhà chính phủ của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng 15 tháng 6 năm 2015 (AFP Photo / Andrey Borodulin)

“Bạn đang nấp sau lưng chúng tôi,” một số người dân đã hô vang. Những người khác hét lên “Shame!” (xấu hổ)

“Không thể sống được trong điều kiện như thế này giống như năm vừa qua”, một phụ nữ trẻ dấu tên thật và chỉ cho biết tên là Lena vì sợ phiến quân trả thù, cho biết.

“Trong hai tuần qua chúng tôi gần như không thể rời khỏi hầm trú ẩn,” một người biểu tình tên Irina nói. “Họ đã không thèm đếm xỉa đến số phận của chúng tôi.”

Sự kiện này đã không được đề cập trên trang web chính thức của quân nổi dậy Donetsk. Theo họ những video trước đây mô tả tên lửa được phóng từ sân chơi trẻ em và bên cạnh khu chung cư là giả mạo.

Người đứng đầu phiến quân Donetsk – Alexander Zakharchenko đã đổ lỗi cho bạo lực mới nhất hôm thứ Hai là do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và chính phủ phương Tây hậu thuẫn.

“Ukraine không cần Minsk. Họ sử dụng tất cả mọi việc để làm suy yếu thỏa thuận đã ký kết,” Zakharchenko nói trên trang tin tức chính thức của phiến quân.

“Chúng tôi đang đứng bên bờ vực của cuộc chiến tranh toàn diện,” ông Denis Pushilin cảnh báo.

Trở lại Minsk

Các cuộc biểu tình phản đối diễn ra vào đêm trước vòng đàm phán cấp cao tại Minsk. Cho đến nay vẫn bế tắc và người trung gian hòa giải châu Âu đang dậm chân tại chỗ. Bà Heidi Tagliavini của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu vẫn hy vọng tham dự cuộc đàm phán Minsk hôm thứ Ba. Trước đó bà đã nộp đơn xin từ chức sau cuộc đàm phán vài giờ ngắn ngủi tại Minsk thất bại thảm hại khi các phái viên Nga đột ngột bước ra khỏi phòng.

Các cuộc đàm phán Minsk được thiết lập để giúp tìm ra một giải pháp lâu dài, sẽ cung cấp cho Lugansk và Donetsk quyền tự chủ lớn hơn trong quốc gia Ukraine thống nhất. Nhưng các chi tiết cụ thể như thế nào trong quá trình làm việc đã không được nêu ra trong thỏa thuận tháng Hai.

Ukraine khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử địa phương nào trong lãnh thổ phiến quân kiểm soát sẽ được tổ chức, nó chỉ diễn ra khi Kiev thắt chặt kiểm soát toàn bộ biên giới với Nga và tất cả binh lính Nga phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Về phía các phiến quân muốn tổ chức cuộc bầu cử địa phương càng sớm càng tốt và theo các điều khoản riêng của mình.

Moscow phủ nhận hỗ trợ trong bất kỳ cách nào cho các chiến dịch nổi loạn tại Ukraine.

Tuy nhiên họ đã đồng ý với các điều khoản đó là vào cuối năm nay sẽ chuyển lại cho Kiev quyền kiểm soát 400 km (500 dặm) đường biên giới Nga-Ukraine trong lãnh thổ ly khai.

Theo thống kê mới nhất cho đến ngày 14 tháng 06 cuộc xung đột đã làm gần 6500 người thiệt mạng.

 

Anh Già  (Theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Người dân trong lãnh thổ ly khai biểu tình chống phiến quân thân Nga”:

  1. Mình xem Youtube thì thấy nội dung khác đáy, Zakharchenko ra xin lỗi và giải thích cho người dân. Nói chung người dân bức xúc vì thấy nhà cửa cứ bị bắn phá bởi Quân đội Ukraina mà chính quyenf lâm thời không có hành động gì quyết liệt để ngăn chặn và giúp đỡ người dân.

    https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=dgC5nQ5vWGg

  2. Vậy là biểu tình vì dân quân ko tấn công quân ukr hả bạn Lược Cung Văn?

  3. Khanh Le viết:

    doan video dan de nghi dan quan day lui cac quan chinh phu ra xa chu nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề