Trung Quốc phản ứng vì bị Tổng thống Philippines so sánh với Phátxít

Trung Quốc ngày 4/6 đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Philippines Benigno Aquino III so sánh nước này với Phátxít Đức, liên quan đến việc Trung Quốc tiến hành bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Theo CCTV, trong chuyến thăm Nhật Bản tuần này, ông Aquino đã lớn tiếng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông khi ví von: “Tôi nhớ đến những việc mà Phátxít Đức đã tiến hành trên biển cũng như cách mà các cường quốc châu Âu khác phản ứng lại.”

CCTV dẫn lời ông Aquino nói rằng “nếu như có quốc gia nào đó ngăn cản Đức sáp nhập Sudetenland và Tiệp Khắc, có lẽ chúng ta đã tránh được Chiến tranh Thế giới thứ Hai.”

Sau đó, ông Aquino đã đặt câu hỏi liệu đấy có là tiền lệ nếu như Mỹ không ngăn chặn tham vọng của các quốc gia khác.

Trong cuộc họp báo ngày 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói rằng Bắc Kinh bị sốc bởi những bình luận “vô lý” như thế.

Bà Hoa Xuân Doanh cũng tiếp tục bảo vệ việc Trung Quốc tiến hành bồi lấp trái phép ở Biển Đông, đồng thời cảnh cáo Philippines cần phải quay lại đàm phán song phương.

Bà Hoa cũng tiếp tục kêu gọi Mỹ và Nhật Bản không can thiệp vào tình hình Biển Đông.

Việc Trung Quốc tiến hành bồi đắp trái phép ở Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, là một trong những chủ đề được quan tâm nhất tại Đối thoại quốc phòng Shangri La diễn ra mới đây tại Singapore.

Tại diễn đàn này, nhiều quan chức quân sự, ngoại giao cũng như giới học giả quốc tế đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc đang âm mưu biến các đảo nhân tạo trở thành căn cứ quân sự, đồng thời không hài lòng với những câu trả lời của đại diện từ phía Bắc Kinh./.

Vũ Văn (Theo TTXVN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề