Tổng thống Obama và các lãnh đạo châu Âu thảo luận về Ukraine và an ninh toàn cầu

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo châu Âu đã tổ chức một hội nghị trực tuyến trên truyền hình vào thứ Ba để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Pháp cho biết tất cả đều đồng thuận một “phản ứng mạnh” là điều cần thiết nếu lệnh ngừng bắn vừa đạt được vào tháng trước bị vi phạm.

Buổi hội đàm được tổ chức vào lúc 11:30 EST (1630 GMT) giữa Tổng thống Obama cùng các nhà lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức và Ý, cùng người đứng đầu của Hội đồng châu Âu, cũng bao gồm các vấn đề an ninh toàn cầu, theo tin từ Nhà Trắng.

Hội nghị truyền hình diễn ra trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn tại Ukraine mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được hai tuần tuổi, các nhà lãnh đạo đã cân nhắc vai trò của quan sát viên, lực lượng gìn giữ hòa bình và khả năng thêm lệnh trừng phạt Nga đã ủng hộ phiến quân Ukraina.

Hoa Kỳ cũng cho biết họ vẫn đang xem xét khả năng gửi vũ khí phòng thủ gây chết người cho Kiev.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố tất cả đều khẳng định sự ủng hộ của họ đối với thỏa thuận Minsk.

“Tất cả đã đồng thuận sực cần thiết cho phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế nếu thỏa thuận Minsk bị vi phạm”. Tuyên bố  viết

Các bên cũng muốn tăng thêm quyền cho các quan sát viên OSCE là quyền từ châu Âu và bên giám sát an ninh.

Các nhà lãnh đạo châu Âu hôm thứ hai cho biết họ đã đồng ý OSCE phải có vai trò rộng lớn hơn là quan sát viên của thỏa thuận ngừng bắn và về việc loại bỏ vũ khí.

Cuối tuần này Quốc hội Ukraine dự kiến sẽ xem xét yêu cầu của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cho triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế để giám sát cuộc xung đột.

Bên cạnh đó Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ý Matteo Renzi sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Obama, cùng tham gia còn có cả Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề