Nga: 11 ngàn khách du lịch từ Ai Cập đã trở về nhà

BBC – Nga cho biết đã đưa 11 nghìn khách du lịch từ Ai Cập trở về nhà trong 24 giờ qua và nhiều người hơn nữa sẽ được đưa về vào Chủ nhật.

Hôm thứ sáu Moscow đã thông báo tạm hoãn tất cả các chuyến bay đến Ai Cập sau khi máy bay Nga bị rơi ở Sinai.

Tại St Petersburg người dân đã làm lễ kỷ niệm cho 224 nạn nhân của vụ tai nạn. Chuông chính của Nhà thờ St Isaac phía bắc thành phố điểm 224 tiếng – tượng trưng cho 224 người đã thiệt mạng. Trong khi đó, một máy bay Nga chở các nạn nhân xấu số đã hạ cánh tại sân bay Pulkovo St Petersburg.

Anh cũng đã di rời 3.500 du khách ra khỏi Sharm el-Sheikh. Trước đó hôm thứ tư Anh cũng đã ngừng các chuyến bay đến và đi từ khu nghỉ mát của Ai Cập do tin tức tình báo cho biết máy bay Nga bị tai nạn có thể do khủng bố đặt bom. Quyết định ngừng bay của Anh đã bị phía Nga chỉ trích nhưng sau đó hai ngày Nga cũng đã ngừng tất cả các chuyến bay đến Ai Cập. Một phần ba du khách nước ngoài tại Ai Cập là người Nga, hầu hết trong số họ tham quan du lịch ở Sharm el-Sheikh và Hurghada. Trong năm 2014, khoảng ba triệu dân Nga đã đến những khu nghỉ mát của Ai Cập.

Hương thơm bốc lên từ những ngọn nến được đặt trên khắp nhà thờ, một vị linh mục của Chính thống giáo đang cầu nguyện cho những người xấu số. Một đoàn người nghiêm trang hát thánh ca, trong khi một số hội bày biện nến và hoa. Sau đó, tiếng chuông nhà thờ cất lên, cứ 10 giây điểm một tiếng cho đến 224 lần, đây là sự thành kính nghiêm trang tưởng niệm cho những nạn nhân của vụ tai nạn.

Một người đàn ông thầm thì với nhà báo BBC “tôi ước sao Tổng thống Vladimir Putin có mặt ở đây vì ông Putin cũng là một người gốc St Petersburg”. Nhà lãnh đạo Nga đã không có mặt trong buổi tưởng niệm này.

Người đứng đầu ủy ban điều tra tai nạn máy bay Nga ở Ai Cập cho biết, một tiếng động lớn đã được nghe thấy vào giây cuối cùng của hộp ghi âm tiếng nói buồng lái của chiếc máy bay. Thông báo này củng cố nghi ngờ rằng chiếc máy bay đã bị đánh bom.

Nếu vụ tai nạn máy bay do bị bom khủng bố sẽ làm ảnh hưởng đến tuyên truyền của Kremlin: Chiến lược hoạt động quân sự của Nga tại Syria để giúp nước Nga an toàn hơn.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề