Nga lại tiếp tục không kích ở Syria

Nga đã có các cuộc không kích mới tại Syria trong ngày thứ hai liên tiếp và nói nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tấn công.

Bộ Quốc phòng nói các chiến đấu cơ Nga đã phá hủy một kho vũ khí và các chốt kiểm soát của IS.

Tuy nhiên, tin tức nói các khu vực bị tấn công trông có vẻ như thuộc quyền kiểm soát của các nhóm kình chống IS và kình chống cả chính quyền Syria.

Hoa Kỳ và các đồng minh lo sợ rằng các vụ oach tạc là nhằm hại các nhóm không phải là IS nhưng chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad vốn thân với Nga, điều mà Moscow bác bỏ.

Các vụ tấn công mới nhất được biết đã trúng vào các địa điểm ở miền tây bắc do liên minh phiến quân Đội quân Chinh phục (Army of Conquest) kiểm soát, cũng như các khu vực thuộc tỉnh Homs và tỉnh Hama.

Các vụ tấn công cũng được cho là trúng vào các nơi gần thị trấn chiến lược Jisr al-Shughour và các nơi thuộc tỉnh Idlib, theo kênh truyền hình của Lebanon al-Mayadeen.

Nga nói đã đánh trúng 12 vị trí của IS trong vòng 24 giờ qua, tuy nhiên tin này chưa thể kiểm chứng độc lập.

Phân tích của phóng viên BBC chuyên về ngoại giao, Jonathan Marcus

Quân đội của chính quyền Syria có thể không còn như trước, nhưng vẫn là một lực lượng đáng gờm ở địa phương.

Được củng cố với trang thiết bị mới từ Nga và nay lại được Nga yểm trợ bằng không lực, quân đội có thể đương đầu với hầu hết các lực lượng đối lập.

Nga không cần phải thu thập tin tức tình báo chi tiết. Hầu hết việc nhắm vào mục tiêu nào sẽ được dựa trên tin tình báo chiến thuật mà các đơn vị Syria có được.

Và chiến lược chủ chốt của Nga là nhằm củng cố chế độ Assad, gỡ bỏ bớt áp lực và nhằm duy trì một vị thế cho đồng minh của mình trong bất kỳ dàn xếp ngoại giao nào trong tương lai.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề