Ukraine ký hiệp ước hòa bình mới với quân ly khai – Tỉnh trưởng Donesk

Kikhchenko tuyên bố một hiệp ước mới về ngừng bắn được ký kết và hiện tại nó đang được các bên tuân theo

Chính quyền Ukraine đã ký hiệp ước mới về ngừng bắn với các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở vùng Donbass – Tỉnh trưởng mới của tỉnh Donesk đã tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn báo ZN.UA.

“Theo các thông tin mà tôi có được, chiều thứ 6 thực sự đã ký được một hiệp ước ngừng bắn. Người ký bên phía lãnh đạo quân sự là phó tổng tư lệnh, tướng Dumanskyi. Phía Ch Donesk là Zakharchenko. Hiện tại hiệp ước này được các bên thực hiện” – Kikhchenko tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh rằng không loại trừ khả năng đổi lãnh thổ với quân ly khai.

“Thực sự có vùng tranh chấp dọc theo tuyến được xác định bởi hiệp nghị Minsk. Có lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của CH Donesk. Vì vậy nếu xảy ra câu hỏi về việc trao đổi những vùng dân cư này lấy sân bay thì quyết định sẽ được giải quyết ở cấp cao” – tỉnh trưởng tuyên bố.

Trong khi đó ông khẳng định rằng quyết định như vậy chỉ có thể đưa ra từ cấp cao nhất.
“Một mặt, sân bay Donesk trở thành biểu tượng anh hùng của binh sĩ ta. Nhưng mặt khác, đấy là bị nã pháo hàng ngày, những người lính Ukraine chết và bị thương. Hơn nữa sân bay như là một đối tượng hạ tầng cơ sở và chiến lược đã bị phá. Ở đây cần có quyết định đúng đắn, cân nhắc và kịp thời” – ông Kikhchenko nói.

Như các báo đã đưa tin, ông cựu tỉnh trưởng Donesk Taruta đã tuyên bố hiện đang diễn ra các cuộc đàm phán đổi sân bay Donesk bằng một vùng khác gần thành phố.

Trong khi đó tiểu đoàn trưởng Donbass Semen Semenchenko tuyên bố theo thỏa thuận Minsk thì phía Ukraine phải trao trả sân bay Donesk cho ly khai. “Sân bay Donesk trong mọi trường hợp theo thảo thuận cần phải trả lại. Tuy nhiên để làm gì đến hôm nay người ta vẫn giữ nó và lại một lần nữa đặt con người dưới sự đe dọa tính mạng” – Tiểu đoàn trưởng nhận xét.

Sau đó ông Taruta đã bác bỏ tuyên bố tương tự.

V.A.N lược dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề