Ukraina cần có một “máy chém” đối với  các chính trị gia thuộc thế hệ cũ – chuyên gia

glu

 

Không thể thực hiện thay đổi trong một đất nước với những người không sẵn sàng cho những thay đổi đó. Ý kiến của một công dân Ukraina  đã từng  sống nhiều năm ở nước ngoài.

Doanh nhân Pháp gốc Ukraina, được bầu làm thị trưởng thành phố Glukhov sau sự lật đổ  chế độ của Yanukovych  bắt đầu thực hiện “thay đổi cho tốt hơn” trong khuôn khổ một thành phố đơn lẻ của Ukraina.

Tạp chí Joinfo.ua đã đăng các comment  của doanh nhân Michel Tereshchenko trên phiên bản của báo “thời gian mới”.

So sánh thời kỳ Xô viết với tình trạng hiện tại, Michelle Tereshchenko, người mà phần lớn thời gian trong đời sống ở nước Pháp “hiện đại ” tin rằng để chuẩn bị cho người dân Ukraina một tinh thần sẵn sàng trước các thay đổi thì sẽ phải mất thời gian dài.

Thế hệ hiện tại của Ukraina, đã được giáo dục trên nền tảng những ý tưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin. Sau 25 năm độc lập, họ vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi quan niệm của cuộc sống. Vấn đề này đặc biệt có liên quan và gắn liền với những người, mà “định mệnh” của họ nằm trong hàng ngũ các quan chức chính phủ cấp cao, những người  mà đã quen với một chính quyền “ổn định” và không muốn có những thay đổi.

Đó là một sự trớ trêu bởi vì nếu không có được một sự thay đổi  triệt để về ý thức hệ, nhất là trong giới quan chức cầm quyền, có nghĩa là xã hội vẫn dậm chân tại chỗ hoặc sẽ đi thụt lùi

Bắt tay vào việc thực hiện kế hoạch nhà nước về  “xóa bỏ tàn dư cộng sản”, Thị trưởng Glukhov Tereshchenko cố gắng hành động một cách khéo léo, bằng những phương pháp mà không gây ra tâm lý khiêu khích, nhằm đẩy xã hội đến tự nhận thúc việc cần thiết phải thực hiện những sự việc này hoặc sự việc khác  để đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và sự cần thiết khách quan của thời điểm hiện tại.

Ngay cả trong việc phá dỡ tượng đài của lãnh tụ cộng sản Ulyanov, thị trưởng Glukhov  đã khôn khéo dẫn dắt vấn đề sao cho các cán bộ quản lý nhà ở, những người đã trưởng thành trên ý tưởng của Lenin,  tự phát biểu rằng  “đó là việc làm cần thiết ”  và họ đã cẩn thận gửi tiễn ông Lenin vào thùng rác của lịch sử.

Như vậy, theo Tereshchenko, cần phải có những thay đổi diễn ra trong tâm thức của các quan chức Ukraina. Để đạt được mục đích này, không nhất thiết phải phải sử dụng đến phương pháp hành quyết theo kiểu thời trung cổ. Có thể tiến hành việc thanh lọc sao cho có hiệu quả và tự nguyện, giúp cho xã hội loại bỏ những các vị quan chức trộm cắp và trì trệ. Và đối với những quan chức sẵn sàng thay đổi điều gì đó trong tâm thức, thì trong quá trình thanh lọc họ sẽ phải tự đưa ra những kết luận đúng đắn.

Nguyễn Hoàng Lân

theo Joinfo.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề