Syria tái chiếm thị trấn quan trọng

Beirut (Reuters) – Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tái chiếm một thị trấn quan trọng từ phiến quân tại tỉnh ven biển Latakia vào hôm nay. Đây là thắng lợi trên chiến trường ngay trước cuộc đàm phán hòa bình giữa Damascus và phe đối lập Syria tại Geneva.

Quân đội và dân quân dưới sự hỗ trợ của không quân Nga cùng lực lượng Hezbollah Lebanon và lực lượng Iran đã tiến hành chiến dịch tấn công phía tây và tây bắc Syria trong những tháng gần đây, nhằm cố gắng đẩy lui quân nổi dậy tại khu vực này. Cuộc đàm phán theo dự kiến hầu như dậm chân tại chỗ vì mâu thuẫn khi phe đối lập cho rằng Nga vẫn ném bom vào các khu vực dân sự và Damascus leo thang vây hãm trước khi họ đến ngồi vào bàn.

Việc tái chiếm thị trấn Rabia tỉnh Latakia đã mở đường cho quân đội Syria tiến vào khu vực quân nổi dậy sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tin từ truyền hình quốc gia Syria khẳng định Rabiya đã được quân đội chính phủ kiểm soát.

Theo mô tả của Đài quan sát, Rabiya là “căn cứ quan trọng thứ hai của (phiến quân nổi loạn) chiến binh ở vùng nông thôn phía Bắc Latakia” sau thị trấn Salma. Đầu tháng này lực lượng chính phủ đã giành lại thị trấn Salma và được coi là một trong những tiến bộ quan trọng nhất kể từ khi Nga gia nhập cuộc chiến.

Cuộc đàm phán đang đến gần thời hạn chót

Thắng lợi của Damascus sẽ tạo lợi thế cho Assad trong cuộc đàm phán bắt đầu vào thứ hai tại Geneva. Mặc dù Hoa kỳ tự tin cho rằng cuộc đàm phán sẽ diễn trong tuần, tuy nhiên tranh cãi về việc phái đoàn đối lập bao gồm những ai vẫn chưa ngã ngũ. Phía Nga yêu cầu những thành viên đại diện trong cuộc đàm phán phải gần gũi với quan điểm của họ, tuy nhiên phe đối lập đã bác bỏ điều này. Đồng thời yêu cầu Nga ngừng ném bom vào các khu vực dân cư và bao vây phải được dỡ bỏ trước khi họ ngồi vào bàn đàm phán kể cả đàm phán gián tiếp.

Một nhà ngoại giao phương Tây nói rằng cuộc đàm phán lần này sẽ không thể bắt đầu trước thứ tư. Phái đoàn đàm phán của phe đối lập được thành lập sau khi kết thúc một cuộc hội nghị ở Saudi Arabia vào tháng trước.

Thành viên trong nhóm đàm phán chưa đưa ra bình luận, tuy nhiên Hadi al-Bahra phát ngôn viên của Uỷ ban đàm phán cao cấp viết trên Twitter rằng “vấn đề của các cuộc đàm phán chưa được xác định”.

Về phía Liên Hiệp Quốc nói rõ họ chỉ đưa ra lời mời đến cuộc đàm phán nếu các cường quốc đạt được thỏa thuận về những đại diện nổi loạn sẽ được tham dự. Theo dự kiến đặc phái viên LHQ, Staffan de Mistura sẽ chuyển giấy mời vào hôm nay.

Trong  khi đó nhóm phiến quân vũ trang Syria hôm qua tuyên bố chính phủ Syria và Nga phải chịu trách nhiệm nếu cuộc đàm phán thất bại.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua nói rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch cho một giải pháp quân sự để chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria nên chính phủ Syria và quân nổi dậy không đạt được giải pháp chính trị. Washington đang tiến hành một chiến dịch không kích nhằm vào phần tử thánh chiến trong khu vực phiến quân kiểm soát ở phía bắc và phía đông Syria.

Nga là một bên chống lại Nhà nước Hồi giáo tại các khu vực khác, bao gồm cả ở tỉnh Deir al-Zor, nơi các quan sát Syria cho biết hôm nay đã có 63 người thiệt mạng vì các cuộc không kích của Nga.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề