Tướng chỉ huy Nato: Mỹ nên vũ trang cho Ukraine

Mỹ nên xem xét việc gửi vũ khí phòng thủ cho Ukraine trong những dấu hiệu thỏa thuận hòa bình sụp đổ vào tuần cuối cùng của tháng Ba, tướng chỉ huy hàng đầu của Nato – Philip Breedlove cho biết vào chủ nhật tại Brussels.

“Tôi không nghĩ rằng bất kỳ công cụ của Mỹ hoặc sự ảnh hưởng của bất kỳ quốc gia nào khác nhất thiết phải đưa ra khỏi bàn,” Breedlove, chỉ huy quân sự hàng đầu của khối Bắc Đại Tây Dương nói.  “Nó có thể gây bất ổn? Câu trả lời là có. Không hành động (phương Tây) cũng là nguyên nhân gây mất ổn định.”

Phiến quân đang củng cố và xây dựng lực lượng ở vùng Donetsk và Luhansk, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko trả lời cuộc họp báo thường ngày ở Kiev vào Chủ nhật. Ý kiến của Breedlove dựa trên tuyên bố của phiến quân ly khai do Nga hỗ trợ là họ đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới để mở rộng lãnh thổ.

Trong khi Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry cùng các lãnh đạo châu Âu luôn ủng hộ và tạo mọi cơ lệnh ngừng bắn được thực thi tuy nhiên trong những ngày gần đây bạo lực luôn leo thang có thể làm thỏa thuận hòa bình sụp đổ. Quốc hội Hoa Kỳ liên tục gây sức ép với Tổng thống Mỹ trong việc hỗ trợ vũ khí phòng thủ gây chết người cho quân đội Ukraine.

Mỹ đã cung cấp viện trợ hạn chế cho Kiev trị giá 118 triệu USD cho các thiết bị quân sự không gây chết người, bao gồm radar, vật tư y tế và thiết bị thông tin liên lạc, máy bay không người lái, kính hồng ngoại… cùng với một bảo lãnh vay vốn 1 tỷ USD.

Theo báo cáo của tình báo NATO về dòng vũ khí di chuyển trong khu vực xung đột làm tăng lo ngại thỏa thuận ký kết tại thủ đô Belarus – Minsk đang sụp đổ, ông Breedlove nói.

Dấu hiệu ‘gây rối’

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy các yếu tố đáng lo ngại từ bộ chỉ huy phòng không và việc kiểm soát tái cung cấp, thiết bị quân sự hoàn toàn tự do ra vào biên giới, nên những lo ngại về việc liệu thỏa Minsk có được tuân thủ hay không,” ông phát biểu trong diễn đàn quỹ German Marshall Fund’s tại Brussels.

Phiến quân và quân đội chính phủ đã đụng độ gần làng Vodyane ở vùng Donetsk, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên Facebook. Hai binh sĩ chính phủ bị thiệt mạng và bảy người bị thương trong cuộc đụng độ hôm thứ Bảy khi ly khai bắn vào quân đội Ukraine 30 lần.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, do sáp nhập Crimea và can thiệp vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Trong khi Nga phủ nhận những cáo buộc này, EU đã cam kết sẽ kéo dài lệnh trừng phạt trong sự bất đồng ngày càng tăng trong khối EU.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề