Ba Lan cáo buộc Nga “xuyên tạc lịch sử”, triệu tập Đại sứ

Một diễn biến mới lại góp phần “đổ thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ ngoại giao Nga-Ba Lan đang có nhiều căng thẳng.

Theo tin từ Korrespondent, Đại sứ Nga ở Ba Lan Sergei Andreev đã nhận được giấy gọi triệu tập tới Bộ Ngoại giao Ba Lan vào ngày 28/9 tới, sau khi ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng Ba Lan đã góp phần khơi mào Chiến tranh thế giới thứ 2.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn được phát trên kênh TVN24 hôm 27/9, ông Andreev tuyên bố rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc xâm lược của phát xít Đức là do chính quyền Ba Lan nhiều lần ngăn chặn sự hình thành liên minh chống Berlin trước khi chiến tranh nổ ra.

Đại sứ Nga tại Ba Lan cũng tuyên bố rằng mối quan hệ Nga-Ba Lan hiện giờ xấu hơn bất cứ thời điểm nào trong 70 năm trước đó, bởi chính phủ Ba Lan quyết định “đóng băng” mọi hình thức tiếp xúc chính trị và văn hóa giữa hai nước.

Ngoài ra, theo lời Đại sứ. việc Liên Xô tấn công vào Ba Lan năm 1939 không thể coi là hành vi xâm lược.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 26/9 vừa qua ra tuyên bố rằng Đại sứ Nga đã “xuyên tạc sự thật lịch sử”.

Đại sứ Nga sẽ được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Ba Lan vào thứ hai tới để giải thích về vấn đề này qua đối thoại trực tiếp” – hãng Reuters dẫn lời bộ trưởng ngoại giao Ba Lan Grzegorz Schetyna.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan tại Nga, bà Katarzyna Pelczynska-Nalecz, hôm 25/9 vừa qua, sau khi một loạt ngôi mộ của lính Liên Xô đã bị phá hoại tại một ngôi làng ở Ba Lan.

Tuần trước đó, bà Pelczynka-Nalecz cũng đã bị triệu tập để giải thích việc một thị trấn Ba Lan gỡ bỏ một bức tượng từ thời Liên Xô.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ba Lan cáo buộc Nga “xuyên tạc lịch sử”, triệu tập Đại sứ”:

  1. Phong viết:

    giữa năm 1939 thì bắt tay phát-xỉ Đức xâm lược Balan , cuối năm thì xâm lược Phần lan và vì vậy đã bị trục xuất khỏi Hội quốc liên … ấy vậy mà còn phát ngôn như gã Đại sứ Nga thì quả là … phải vả gãy răng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề