TT Putin: Mỹ đang hành động như Liên Xô và không có kết cục tốt đẹp

Các quan chức hàng đầu của Nga cáo buộc Hoa Kỳ tìm kiếm sự thống trị về chính trị và quân sự cũng như  tìm cách đổ lỗi cho phương Tây về các cuộc khủng hoảng an ninh quốc tế, bao gồm cả các cuộc xung đột ở phía đông Ukraine.

Gợi nhớ lại sự hùng biện của thời chiến tranh lạnh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh đã đưa đường cho Kiev gần gũi hơn với phương Tây, đây là mối đe dọa cho Moscow và đã buộc họ phải phản ứng.

“Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã vượt qua lằn ranh giới đỏ để mang Kiev vào quỹ đạo của họ. Điều đó không thể không kích hoạt phản ứng của chúng tôi,” ông nói với một hội nghị an ninh thường niên ở Moscow.

Nhắc lại lời nhận xét của ông Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga  Valery Gerasimov nói trong  hội nghị: “Tự coi mình như một người chiến thắng của cuộc Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã quyết định thay đổi định dạng lại thế giới để phù hợp với lợi ích của mình”.

“Với mục tiêu làm bá chủ toàn cầu, Washington đã không thèm tính đến lợi ích của các nước và tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Ông Putin trả lời trong cuộc họp báo  “Mỹ đang hành động giống như Liên Xô sau Thế chiến II, cố gắng áp đặt theo cách cai trị độc đoán của mình, cũng giống như Liên Xô nó sẽ không có kết thúc tốt đẹp”

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào tháng 3 – 2014 theo sự mô tả của họ là “làm theo những gì trái với hiến pháp” sau cuộc cách mạng Maidan lật đổ Tổng thống thân Nga khi Ynakovic bỏ mặc thỏa thuận với EU quay trở về quỹ đạo của Nga.

Sau đó tình trạng bất ổn ly khai lan sang phía đông, vùng nói tiếng Nga của Ukraine, nơi giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân được Nga hậu thuẫn làm thiệt mạng hơn 6000 người. Phương Tây cáo buộc Nga đã điều khiển cuộc nổi loạn.

Cũng trong cuộc họp báo hôm qua Tổng thống Vladimir Putin đã lặp đi lặp lại khi phủ nhận sự có mặt của quân đội Nga tại miền Đông Ukraine. Ông Putin trả lời trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với các nhà báo “Hãy để tôi được nói rõ ràng, tôi sẽ nói rõ điều này: Không có quân đội Nga ở Ukraine”. Ông một mực “Những người lính Nga ở miền Đông Ukraine là quân tình nguyện và không thể cho rằng họ là những người lính đánh thuê vì họ không được trả tiền và cáo buộc Kiev gây ra cuộc xung đột tại miền Đông.

Shoigu cũng đổ lỗi bạo lực do Kiev và tìm cách gạt bỏ những lời chỉ trích của phương Tây cho rằng Nga đã vẽ lại bản đồ châu Âu, khi ông lên án những sự can thiệp của phương Tây tại Serbia, Iraq và Libya.

Trong hội nghị với sự tham dự của Đại sứ các nước Trung Quốc, Iran, Pakistan và một số đồng minh trong khu vực của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Kiev phải thực hiện  các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hòa bình đạt được tại Minsk để “bảo vệ sự thống nhất của nhà nước Ucraina”

Tất cả các quan chức cao cấp Nga đều cho rằng Moscow nhìn thấy sự phát triển của lá chắn tên lửa  NATO do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu như nghiêng quyền lực của cán cân thời hậu chiến. Hệ thống này cũng nhằm đe dọa và răn đe đối với lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Shoigu cho biết. Moscow đã tiến hành các bước để chống lại điều đó.

NATO cho rằng đó là sự “sai lệch và không chính xác”, nhắc lại là hệ thống chỉ phòng thủ mà không nhằm chống lại nước Nga.

Gerasimov phát biểu trước các đại biểu việc Nato mở rộng về phía đông đã đặt ra một mối đe dọa lớn đối với Nga và chỉ trích liên minh đã thúc đẩy sự tham gia của các thành viên phía đông cho các cuộc tập trận.

“Rõ ràng là các biện pháp của  NATO khi tăng thêm thành viên  và tăng khả năng quân sự của mình không phải là phong thủ”.

Theo NATO  cuộc tập trận nhằm mục đích tăng cường khả năng về phản ứng và tạo niềm tin cho các Nato Đông Âu trước những chính sách của Moscow đối với Ukraine trong thời gian gần đây cũng như những câu phát ngôn về vũ khí hạt nhân của Nga.

“Những hoạt động và những phát ngôn của Nga không minh bạch và khả năng dự báo trong bối cảnh của môi trường an ninh đã thay đổi đáng kể do hành động hiếu chiến của Nga tại Ukraine,” phát ngôn viên NATO Oana Lungescu phát biểu tại hội nghị.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề