TT Poroshenko: Ukraine có thể đáp ứng các điều kiện trong 5 năm tới gia nhập EU

KIEV, Ukraine (AP) Tổng thống Ukraine phát biểu tại hội nghị cấp cao với các quan chức Liên minh châu Âu hôm thứ hai rằng nước ông sẽ có thể đáp ứng các điều kiện để áp dụng cho các thành viên EU trong thời hạn năm năm.

Trong khi Kiev nhìn đến tương lai xa, tuy nhiên sự lo lắng ngày càng tăng khi tình hình tại miền Đông trở nên phức tạp. Các cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục diễn ra và mức độ gia tăng theo từng ngày.

Phát biểu trước khi chuẩn bị cuộc đàm phán tại Kiev, Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko kêu gọi EU hỗ trợ sáng kiến của mình để triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế trong khu vực chiến tranh.  Các nhà lãnh đạo châu đã phản đối ý tưởng này.

Hạt nhân của cuộc cách mạng Maidan là  đường lối hội nhập với châu Âu và đỉnh điểm là lật đổ Tổng thống thân Nga, người đã thách thức cả dân tộc Ukraine bằng cách hủy bỏ hiệp định thương mại với EU.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Guardian trước hội nghị thượng đỉnh, Poroshenko mô tả cuộc nổi dậy chống lại ông Yanukovych là “một sự khẳng định cho các giá trị dân chủ xây dựng theo đường lối châu Âu về sự công bằng và nhà nước pháp quyền.”

Năm ngoái Ukraine  đã lật ngược và ký kết thỏa thuận liên kết với EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc đàm phán mà Brussels muốn có một “thỏa thuận thương mại tự do sâu và toàn diện sẽ áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm sau”

Poroshenko nói Brussels đã có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho sự hội nhập của Ukraine vào EU đang được thông suốt.

“Trợ giúp từ EU sẽ cho phép sự tin tưởng của Ukraine về tương lai không thể đảo ngược là gia nhập  EU và sự cần thiết phải chịu đựng một quá trình có thể rất đau đớn để vượt qua trong cuộc cải cách” ông nói.

Những nỗ lực trong cuộc cải cách kinh tế, tiêu diệt nạn tham nhũng của chính quyền Ukraine để phù hợp với những tiêu chuẩn của châu Âu đang được tiến hành từng bước từ khi ông Poroshenko lên nắm quyền, mặc dù các tổ chức Quốc tế cho rằng việc thực hiện hơi chậm.

Ukraine đã đáp ứng đủ điều kiện cho gói cứu trợ hàng tỷ USD như thực hiện cải cách cơ cấu sâu và cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Chuyến thăm Kiev của các quan chức hàng đầu châu Âu, gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, trong tình hình an ninh vẫn còn căng thẳng ở phía Đông.

Quan sát viên quốc tế đến từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu trong  báo cáo hàng ngày cho biết họ chứng kiến các cuộc đụng độ dữ dội ngày Chủ nhật tại một điểm nóng trong ngôi làng ven biển Shyrokyne. Theo mô tả của các giám sát viên Quốc tế các vụ đụng độ là tồi tệ nhất mà họ đã từng thấy kể từ cuộc chiến bắt đầu tại khu vực vào giữa tháng 2 năm 2015.

Họ quan sát thấy hàng chục tay súng bắn tỉa, xe tăng và việc triển khai nhiều loại vũ khí khác bị cấm theo thỏa thuận hòa bình Minsk II.

Kiev muốn lực lượng gìn giữ hòa bình Quốc tế được triển khai tại miền Đông, nhưng đề nghị đó đã được “chào đón” với thái độ thù địch từ Nga và sự hờ hững của các nước phương Tây.

Tusk cho biết ông lo ngại về tình trạng bất ổn mới và kêu gọi Nga tuân thủ các cam kết của mình để duy trì tiến trình hòa bình.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề