Tổng thống Ukraina bổ nhiệm một tướng lãnh làm Thống đốc Donetsk.

Tổng thống Ukraina Petro Porochenko hôm qua 10/10/2014 đã bổ nhiệm một vị tướng làm Thống đốc Donetsk để cố gắng nắm lại vùng đất ly khai thân Nga đã vượt khỏi tầm kiểm soát của Kiev. Tại đây những trận đánh đẫm máu vẫn tiếp diễn, dù đã có thỏa thuận ngưng bắn.

Tướng Olexandre Kikhtenko, 58 tuổi, một cựu lãnh đạo của Bộ Nội vụ, lên thay thế Serguii Tarouta, 59 tuổi, doanh nhân địa phương được cử giữ chức vụ này hồi tháng Ba nhằm kết thúc cuộc nổi dậy ly khai. Nhưng ông Tarouta đã không thành công trong việc chặn đứng đà tiến của cuộc nổi dậy đã biến thành xung đột vũ trang làm cho hơn 3.600 người chết, lại còn chỉ trích chiến lược của ông Porochenko.

Tổng thống Ukraina giải thích : « Là tướng lãnh đồng thời là Thống đốc, đó là điều cần thiết hiện nay tại Donbass để tái lập trật tự và an ninh ». Nhà phân tích chính trị Ukraina Taras Berezovets nói với AFP : « Ukraina đã mất đi vùng đất này trong 5 đến 10 năm tới, và nhiệm vụ chủ yếu hiện giờ là tránh để nơi đây biến thành một Tchechenya bis ».

Nhà chính trị học độc lập Ukraina, Volodymyr Fessenko nhận định : « Tarouta là một Thống đốc rất yếu kém. Nhà tư bản này đã không đảm bảo được an ninh, nên nay phải đến lượt một quân nhân ». Tại Donetsk, AFP ghi nhận người dân không mấy quan tâm đến việc ông Tarouta phải rời ghế.

Tướng Olexandre Kikhtenko nổi bật vào năm 2005 khi làm giảm được tội phạm tại vùng Donetsk và Transcarpatie, với việc triển khai 11.000 cảnh sát vũ trang của Bộ Nội vụ. Việc bổ nhiệm ông nằm trong nỗ lực Tổng thống thân phương Tây Petro Porochenko được bầu lên hồi tháng Năm, nhằm có được đội ngũ thân tín để nắm lại quyền kiểm soát các vùng ly khai, từ sáu tháng qua bị rối loạn bởi phe nổi dậy thân Nga.

Ông Porochenko còn phải đối phó với vấn đề khí đốt : Nga đã cắt nguồn cung vào tháng Sáu và sẽ thương lượng tại Berlin ngày 21/10 tới. Bên cạnh đó là khủng hoảng kinh tế trầm trọng – hôm qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng kế hoạch cứu vãn là chưa đủ hiệu quả.

Trên lãnh vực quân sự, sau một số thắng lợi tương đối, quân đội Ukraina đã gặp phải một loạt thất bại nặng nề sau khi chạm trán các lực lượng mà theo Kiev và phương Tây là các quân nhân chuyên nghiệp vào tháng Tám.

Từ sau khi ký thỏa thuận ngưng bắn ngày 5/9 với phe ly khai, số trận đánh có giảm nhưng vẫn tiếp diễn tại một số địa điểm như sân bay Donetsk, gây thiệt hại nặng cho quân chính phủ Ukraina cũng như thường dân. Theo Liên Hiệp Quốc, có 331 người thiệt mạng tại vùng này một tháng sau « ngưng bắn ». Để có thể giám sát, Pháp và Đức đề nghị với OSCE cho gởi các máy bay không người lái đến miền đông Ukraina.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 24 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Ukraina bổ nhiệm một tướng lãnh làm Thống đốc Donetsk.”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Cứ cho là bây giờ Ukraina đang trong thời chiến, mà thời chiến thì nhiệm vụ số 1 là bảo vệ lãnh thổ và dẹp loạn,ổn định cuộc sống khu vực…,cho nên bộ phận tham mưu cho tổng thống có những bước đi táo bạo và phù hợp với tuyến lửa bây giờ như tỉnh Lugan hiện tại có nguyên thứ trưởng bộ công an ,trung tướng Moskal làm tỉnh trưởng, còn ông Kihtenko là đại tướng,cựu chỉ huy trưởng đội quân đặc nhiệm nội vụ bộ công an làm tỉnh trưởng Donhets, hy vọng các cụ này mới ngăn chặn được làn sóng “đầu gấu” ở khu vực LuganDon này.

 2. Tien Trinh viết:

  Theo tôi ,chính trường ucraina sẽ còn nhiều biến động.chưa thể khẳng định trước được điều gì.

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Kiktenko it nhat la khong prorussian. Nhin family name da yen tam. The gioi thoi binh con bien dong nua la thoi chien. Thay doi lien tuc cho Nga hoa mat di

 4. Tien Trinh a. Chac Donbass con nhieu dieu kho luong co the xay ra. Ban chu y

 5. Vu Hoang Hung viết:

  Có thế mới thấy Poro là người có quyết tâm cải tổ bộ máy đã bị lũng đoạn từ chính quyền trước. Ông ko hề nói suông và hành động qua quýt cho xong. Cứ thanh lọc dần sẽ lần ra người tài, có đạo đức lãnh đạo thôi.

 6. Ha Thien viết:

  cầu mong cho Ucraine đánh tan lũ ly khai

 7. có vẻ ông ta giỏi đấy. Quyền lực dần tập trung vào tay ông ta rồi. Thủ Tướng bây giờ chỉ là người điều hành 🙂

 8. Thi Vinh Hoang viết:

  Hовый тролль – Веруся( For whom it may concern!) 🙂 🙂 Ho, Украина нe cтабилный ад как её большой сосед! Украина Победит!

 9. Anh Già viết:

  Tỷ phú không có ai là không giỏi. Nhất là tỷ phú về công nghệ và sản xuất.

 10. Ty phu nhu Tymoshenko thi ko khac j prorussia 🙂

 11. Anh Già viết:

  Tymoshenko kg nằm trong 2 kiểu nêu trên.

 12. Thi Vinh Hoang viết:

  Anh Già Tỷ phú Poroshenko là chiến sĩ nữa. Ông đã từng tham gia ở chiến trương Apganistan, 9 lần sang đó đó! SMI Nga chỉ biết hạ mình, bôi bác là Tổng kẹo.

 13. Vu Hoang Hung viết:

  Tymoshenko là loại cơ hội thôi. Loại này thậm chí còn đểu hơn cả tay thái thú Yanukovich.

 14. Thi Vinh Hoang viết:

  Timoshenko giỏi kiểu ma quỷ, liên minh rửa dầu khí quỷ-quyệt. Nhìn ba ấy lên kêu gọi ủng hộ đảng nhà bà ấy mà gợn!

 15. Moi truong quan doi quan trong that. HQ, NB, US, ngay ca Putin cung deu dc toi ren trong quan doi 🙂

 16. Thi Vinh Hoang viết:

  Môi trường quân đội rèn ý chí, biết quý mạng sống, nhanh nhạy quyết định

 17. Vinh Nguyen viết:

  Bà CHI hiện tại lá phiếu ủng hộ thấp, năm 2009 có cơ hội ký kết với PT về giá Gas rẻ lại đắt và bị ràng buộc đủ thư,dân Ukraina bây giờ không tin tưởng đâu,cơ hội cả, lòng yêu nước ở đám đông chỉ để thoi miên cho số lượng lá phiếu của mình.

 18. Anh Già viết:

  Bà đấy chỉ được cái miệng, nói không ai bằng, làm không bằng ai. Chọc ngoáy khiêu khích là giỏi.

 19. Vinh Nguyen viết:

  Biết thoi miên dân chúng cũng là có tài đấy.

 20. Vu Hoang Hung viết:

  Dân U thoạt đầu thì bị bà ta mê hoặc. Nhưng môi trường dân chủ thực thụ đã làm họ tỉnh nhanh hơn dự kiến. Họ đã chọn Poro tức là họ đã qua rồi cái thời bị cái trò mị dân điều khiển.

 21. Thi Vinh Hoang viết:

  Hồi bầu cử TT 5/2014 chuyên gia đến giảng ở Đh Stanford Mỹ còn khẳng định Timoshenko sẽ thắng. Và nói là Ukraine sẽ đau thương vì baba này( mụ này) Số phận Ukraine đã sang trang, chắc tổ tiên phù hộ nữa. Cứ quấn tóc giống các tượng cô gái ôm lúa mì, quấn tóc đặt ở các cổng vào mỗi làng ở Ukraine là các bà già ông già và thanh niên lạc hậu tít lắm!

 22. Thai Nguyen Che viết:

  ko biết lần này có bị thanh lọc ko ta?và còn nhiều ông nghị làm to thời chế độ cũ nữa????

 23. Thi Vinh Hoang viết:

  Украинцы сейчас проходят нелегкий путь. Но я верю – всё получится! Ведь Украина борётя не столько против кого-то, сколько за что: за то чтобы иметь право быть украинцами на украинской земле, чтобы жить достойно, правдиво и по совести и дышать свободой!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề