Tổng thống Czech: Nga không có ý nghĩa gì khi sáp nhập Donbass

Ông Zeman ủng hộ việc tán quyền trung ương của Ukraine bằng con đường cho các vùng sự tự chủ lớn hơn.

Nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” đối với an ninh của Châu Âu là mối đe dọa nghiêm trọng hơn Nga, còn Ukraine cần phải cho các vùng của mình sự độc lập nhiều hơn, Tổng thống Czech Zeman đã tuyên bố như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn The Wall Street Journal.

“Một số chính khách có ý kiến khác nhau về việc Nga hay “Quốc gia Hồi giáo” là mối đe dọa hơn. IS là mối đe dọa lớn nhất. Như Tổng thống Obama đã nói, Nga có thể trở thành đồng minh chiến lược trong cuộc đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế” – ông Zeman nói.

Theo lời ông, Nga và phương tây cần phải hợp tác trong cuộc đấu tranh chống lại IS thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế”.

Lệnh trừng phạt chống Nga ông Zeman gọi đó là phản tác dụng và cũng lưu ý rằng sau khi tiến hành lệnh này thì mức độ tín nhiệm của TT Putin chỉ tăng lên.

 Ông bổ sung: “Chúng ta cần để Nga trở thành đối tác của chúng ta chứ không phải là kẻ thù”.

Ông Zeman cũng phát biểu ủng hộ việc tán quyền trung ương Ukraine bằng việc bổ sung cho các vùng sự tự chủ lớn hơn. Tổng thống Czech lưu ý rằng đối với Nga không có ý nghĩa gì trong việc sáp nhập Donbass.

“Đấy sẽ là một sự tự sát chính trị. Nước Nga được gì từ việc này? Vài triệu cái mồm đói, Donbass bị tàn phá bởi các cuộc bắn phá” – ông nói.

Trước đó ông Zeman đã cãi cọ với đại sứ Mỹ tại Czech vì cuộc diễu binh chiến thắng ở Moscow.


Ông Zeman nổi tiếng với một loạt các vụ phát biểu ủng hộ Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine. Chính quyền Czech, tuy nhiên lại ủng hộ vị trí của EU và NATO về vấn đề này. Praha, cụ thể ủng hộ lênh trừng phạt của EU chống Nga được tiến hành từ năm ngoái.

V.A.N theo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Czech: Nga không có ý nghĩa gì khi sáp nhập Donbass”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề