Tòa án Hague đã quy kết việc Nga sáp nhập Crưm và chiến tranh là một

Việc sáp nhập Crưm là tương đương với cuộc xung đột vũ trang quốc tế ở Donbas

Tình huống trên khu lãnh thổ Crưm và Sevastopol mà Liên bang Nga đã sáp nhập là tương đương với cuộc xung đột vũ trang quốc tế giữa Ukraina và Liên bang Nga. Điều này được nêu trong báo cáo kết quả của các hoạt động theo cuộc điều tra sơ bộ về tình hình ở Ukraina của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế, Fatou Bensouda.

“Theo thông tin nhận được, tình huống ở Crưm và Sevastopol là tương đương với cuộc xung đột vũ trang quốc tế giữa Ukraina và Liên bang Nga.  Cuộc xung đột vũ trang quốc tế này đã được bắt đầu không muộn hơn ngày 26 tháng 2, khi Liên bang Nga đã tung ra một đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang của mình để giành quyền kiểm soát các bộ phận lãnh thổ của Ukraina mà hoàn toàn không có sự đồng ý của chính phủ Ukraina “, – trong một tuyên bố cho biết. Ngoài ra, báo cáo cũng đã lưu ý rằng cái đấy không đòi hỏi cần thiết phải thiết lập tính hợp pháp của việc can thiệp ban đầu, dẫn đến sự thôn tín chiếm đóng.

“Đối với các mục đích của Quy chế Rome việc xung đột vũ trang vốn có thể được xem là quốc tế, nếu một hoặc nhiều quốc gia một phần hoặc hoàn toàn chiếm lãnh thổ của nước khác, bất kể thực tế cho dù sự chiếm đóng có được kèm với kháng cự vũ trang hay không”, – báo cáo cho biết. Ngoài ra, việc đó được báo cáo rằng Văn phòng Kiểm sát viên sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Ukraina, xã hội dân sự và các bên liên quan khác, chẳng hạn như với Liên bang Nga, trên tất cả các vấn đề liên quan đến việc điều tra sơ bộ về tình hình ở Ukraina. Trước đó, đã được thông tin cho biết rằng Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại sáu “đại biểu” của Duma Quốc gia Nga từ lãnh thổ Crưm.

Nguyễn Vinh (nguồn rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề