Tướng Cương: Người Trung Quốc đứng sau mua đất Đà Nẵng là vì sao?

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, cần phải làm rõ vì sao người Trung Quốc mua được nhiều đất như vậy ở khu vực quân sự nhạy cảm như Đà Nẵng?

Thông tin từ cơ quan quản lý đất đai quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng mới đây về việc người Trung Quốc đứng đằng sau mua gần 250 lô đất ven biển khiến dư luận xã hội lo lắng. PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

   Tướng Cương: Người Trung Quốc đứng sau mua đất Đà Nẵng là vì sao? - Ảnh 1

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Phóng viên: Thiếu tướng có quan điểm như thế nào về việc, người Trung Quốc đứng đằng sau mua gần 250 lô đất ở Đà Nẵng?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tại sao lại để người Trung Quốc núp dưới danh nghĩa người Việt Nam mua được nhiều đất như vậy? Tại sao, người Trung Quốc lại có thể làm được điều đó ở trên lãnh thổ Việt Nam?

Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là, các cơ quan chức năng, cụ thể là Chủ tịch TP. Đà Nẵng – cơ quan thẩm quyền chung chịu trách nhiệm toàn bộ những vấn đề diễn ra trên địa bàn TP phải trả lời được những câu hỏi này trước dư luận.

Muốn trả lời những câu hỏi này, tôi nghĩ, Chủ tịch TP. Đà Nẵng phải mời các cán bộ quản lý, các nhà khoa học liên quan cả trong và ngoài TP để thảo luận và đưa ra lý giải cho sự việc này. Khi nào tìm ra đúng nguyên nhân người Trung Quốc đứng đằng sau mua đất thì mới tính được đến những giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn những ý đồ xấu nếu có.

Trên thực tế, có nhiều việc xảy ra mà chúng ta không tìm được nguyên nhân chính xác. Cho nên, lần này, phải làm rõ vấn đề đến cùng, tại sao lại như vậy.

Phóng viên: Được biết, đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn – nơi người Trung Quốc thu gom kể trên, là một trong những khu vực nhạy cảm. Ông nghĩ sao về điều này?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tôi cho rằng, một vấn đề có liên quan đến quốc phòng và an ninh quốc gia thì phía quốc phòng và an ninh phải có ý kiến.

Tôi thấy vấn đề này vượt ra ngoài thẩm quyền của TP. Đà Nẵng. Vì quốc phòng là việc của cả quốc gia chứ riêng thành phố không thể quyết được. Cho nên, trước hết, Bộ chỉ huy quân sự TP. Đà Nẵng phải có ý kiến, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng phải có ý kiến. Nếu Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng và Bộ chỉ huy quân sự TP nói được thì những người ký văn bản bán số đất này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những vấn đề xảy ra.

Một thực tế, chúng ta không thể yêu cầu Chủ tich TP thông thạo hết tất cả mọi việc. Do đó, trước khi quyết định cho một tổ chức cơ quan hay cá nhân nước ngoài đầu tư vào, tôi đề nghị Bộ chỉ huy quân sự, thậm chí cả Tư lệnh quân khu phải có ý kiến, lý giải cụ thể. Còn nếu Tư lệnh quân khu và Bộ tư lệnh quân sự TP nói không được thì Chủ tịch TP không thể ký duyệt quyết định bán đất.

   Tướng Cương: Người Trung Quốc đứng sau mua đất Đà Nẵng là vì sao? - Ảnh 2

Người Trung Quốc đứng đằng sau mua nhiều lô đất ở những vị trí trọng yếu của Đà Nẵng.

Phóng viên: Việc người nước ngoài sử dụng những lô đất ở vị trí trọng yếu như thế này, theo Thiếu tướng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Trong các nghị quyết của Đảng đều nhất quán, chiến lược phát triển kinh tế xã hội đi liền với quốc phòng và an ninh quốc gia. Các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cũng được phát triển theo vùng lãnh thổ và theo chuyên ngành.

Những vị trí quan trọng như Đà Nẵng hay cả khu vực Đông Bắc, nếu muốn cho ai vào đầu tư phát triển đều phải tính toán thật kỹ. Đây là những vùng đất nhạy cảm. Ví dụ như với Đà Nẵng, nếu lực lượng xấu muốn tấn công để cắt ngang đất nước thì cực kỳ nguy hiểm. Cho nên, không cứ nước nào, quá trình phòng thủ đất nước có những vùng trọng điểm chiến lược về an ninh quốc phòng không thể cho nước ngoài đầu tư được.

Có những vùng trọng điểm có thể cho nước này đầu tư nhưng phải hạn chế và thậm chí là không thể cho nước khác đầu tư. Vì chúng ta không biết ngoài chuyện kinh tế còn chuyện gì khác nữa.

Về việc xảy ra ở Đà Nẵng lần này, tôi nghĩ, ai cũng cần có trách nhiệm với vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Đúng ra trước khi phê duyệt bán đất, Đà Nẵng phải có sự tham mưu của nhiều bên liên quan như tôi đã nói ở trên.

Phóng viên: Thiếu tướng nghĩ như thế nào về việc xem xét lại và ngừng bán đất ở khu vực này?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tôi cho rằng, không chỉ ở Đà Nẵng mà ở bất cứ địa phương nào, nếu vi phạm, xâm phạm đến quốc phòng và an ninh quốc gia thì dù bất cứ người nào, kể cả là ai ký đi chăng nữa cũng phải hủy bỏ, bất cứ giá nào cũng phải thay đổi.

Chúng ta hoàn toàn không nên đem những vùng đất nhạy cảm ra để mua bán, trao đổi để đối tượng xấu dễ lợi dụng. Như thế sẽ là thiếu một tầm nhìn chiến lược, thiếu quy hoạch đúng đắn, đe dọa đến an ninh quốc gia.

Nên nhớ rằng, cơ sở quân sự trên đất liền không tổ chức ở chỗ này có thể làm ở chỗ khác, không ở Xuân Mai có thể chuyển sang Hòa Bình,… Còn với địa hình trên biển, tìm được căn cứ quân sự là hiếm lắm, khó lắm, không dễ thay đổi. Chúng ta cần nhớ lại bài học xương máu là mời người Trung Quốc vào nuôi tôm quanh cảng Cam Ranh.

Do đó, tôi cho rằng, phải kiên quyết xử lý một cách dứt khoát vấn đề bán đất ở Đà Nẵng khi có người Trung Quốc đứng sau thu mua. Đó là việc liên quan đến lợi ích quốc gia tối thượng.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn Thiếu tướng về cuộc trò chuyện!

Nguồn nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tướng Cương: Người Trung Quốc đứng sau mua đất Đà Nẵng là vì sao?”:

  1. ng quang x viết:

    tất cả 90 triệu người dân VN ai mà không biết âm mưu thâm độc cua TQ vạy mà vì đồng tiền làm mờ mắt nên những kẻ ký quyết định bán đất ở TP Đà Nang chang nghĩ tới chủ quyền an ninh của quốc gia cần phải điều tra và đưa những kẻ trục lợi này ra trước vành móng ngựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề