Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem việc sử dụng S-400 chống lại hàng không của mình như là một hành động gây hấn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng nếu máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ trên không phận Syria từ hệ thống tên lửa S-400, Ankara sẽ coi sự việc đó như là một hành động gây hấn.

Về những hậu quả có thể có của việc sử dụng hệ thống tên lửa S-400 của Nga chống lại các  máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ông Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN. Theo ông, một đòn giáng vào hàng không Thổ Nhĩ Kỳ từ hệ thống  C-400 trên bầu trời Syria, “chắc chắn sẽ được coi là một hành động xâm lược chống lại chủ quyền của chúng tôi và vi phạm quyền của chúng tôi bảo vệ chủ quyền của mình “.

Erdogan đã lưu ý rằng tình huống bắn các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria có thể buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các  “biện pháp thích hợp”.

Trong đoạn công bố trước đây của một cuộc phỏng vấn Erdogan cho báo CNN.  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cho là không cần thiết phải xin lỗi vì vụ bắn máy bay ném bom Su-24 của Nga vào ngày 24 tháng 11, mà ngược lại, ông cho rằng lời xin lỗi là thuộc ” bên vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp France-24 Erdogan nói rằng sau vụ máy bay Su-24 của  Nga bị bắn hạ bởi lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã muốn thảo luận tình hình với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ông ấy không trả lời cuộc gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Putin đã không gọi lại (thông tin này sau đó người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ).

Ngoài ra, ông Erdogan còn lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã phản ứng khác khi máy bay Su-24 xuất hiện trên không phận của mình, nếu biết rằng chiếc máy bay đó là thuộc Nga. Putin đã gọi những lời của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “vớ vẩn và bào chữa “.

Ngày 26 tháng 11, ông Putin đã tuyên bố rằng “có vẻ như là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cố tình đẩy các mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đến bế tắc” và đã phàn nàn về việc thiếu lời xin lỗi, đề nghị bồi thường và đưa ra ” những lời hứa ​​hẹn sẽ trừng phạt những kẻ phạm tội của vụ việc tội phạm này” từ Ankara.

Thứ ba, ngày 24 tháng 11 máy bay chiến đấu thuộc không lực Thổ Nhĩ Kỳ F-16 đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga. Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Su-24 đã nhiều lần vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin này, nhấn mạnh rằng suốt thời gian bay, máy bay của họ đã ở trên không phận Syria và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm biên giới  trên lãnh thổ Serya. Khi nhảy dù xuống lãnh thổ Syria trưởng phi công Su-24 Oleg Peshkov đã bị phiến quân bắn chết. Phi công Hoa tiêu Konstantin Murahtin của chiếc máy bay đó trong một cuộc đột kích đặc biệt của quân đội Nga và Syria đã được cứu sống.

Nguyễn Vinh (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 15 phản hồi cho bài viết “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem việc sử dụng S-400 chống lại hàng không của mình như là một hành động gây hấn”:

 1. Vu Anh Nguyen viết:

  Hô hô. Nga xâm phạm vài chục giây thì bị bắn hạ trong khi mình xâm phạm nước khác bị bắn hạ thì lại coi là gây hấn à? Hay nhỉ

 2. Ai bảo ngu. Bắn nó nó ép lại thui

 3. Ha Vanuoc viết:

  Đã bảo là thổ tả mà , kệ hẳn nói , xem như hài kịch thòi

 4. Tim Lai viết:

  cu thu xem ?a TIN ko noi dua dau ,,,s400 dang doi an day thang THO TA

 5. Ton Hoang viết:

  Cụ tổ thằng Nga Pu cũng ko dám leo thang, cụ kỵ nhà nó còn chết thảm ở Apghanistan thì bg nó là muỗi, ngu thì sẽ chết sớm và Pu là thằng làm tan rã toàn bộ LB Nga

 6. Puler mà có gan thì chả cần bọn vịt kích động là nó phang người ta thẳng cánh. Đây là nó biết phận nó ko cương đươc nên đành phải đánh võ mồm. Điều này tôi đã nói ngay từ lúc đầu rồi, thách cụ putin có đội mả sống lại cũng chẳng dám trả đũa Thổ tả.

 7. Vinh Nguyen viết:

  Mình thì suy nghĩ dư lày : ở Serya bọn IS làm gì có máy bay mà phải sử dụng đến S-400, có chăng không lẽ Nga đem ra đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ hay Liên minh khác chống IS ngoài Nga ? Do vậy động thái đưa các tổ hợp phức tạp phòng không này chỉ là một động tác mang tính “cơ bắp” không cao thủ lắm. Bởi vì nếu đối phương muốn nện hệ thống này (đối phương tiềm năng) từ vệ tinh họ định vị một vài giây đồng hồ và thông báo cho loại vũ khí trực chiến cơ động khác làm cái “bùm” một phát là phăng teo tổ hợp. Chứ không cần phải các loại vũ khí to tát gì khác như hành trình hay bom thông minh, tốn kém và phí của .

 8. Bọn gấu triển khai s400 thì Thổ nó cũng có Patriot đáp trả. Chưa biết thằng nào dọa được thằng nào. Chỉ biết thằng đầu gấu bị nhỏ con nó phang què giò mà vẫn ngậm bồ hòn chịu nhục.

 9. Vinh Nguyen viết:

  Thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nói Thổ Nhĩ Kỳ – là kẻ thù của Nga và đề nghị ném bom hạt nhân xuống Stabul…http://glavcom.ua/news/343586.html

 10. Lưu Linh viết:

  Nghe mấy bác bình luận thì nếu có đánh nhau thì Mỹ cũng phai sợ Thổ ý 🙂

 11. Trong Lai Tran viết:

  Thổ và Nga căng thẳng , các chủ xưởng may ở Nga lại ăn lên làm ra .
  Các chủ trông rau nuôi heo dễ tiêu thụ.
  Hàng hoá khan hiếm , hàng tồn dễ bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề