Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn kiện chống lại Gazprom

Bloomberg  – Thổ Nhĩ Kỳ đệ đơn kiện Gazprom trong bối cảnh cuộc đàm phán  về liên doanh xây dựng đường ống nhằm bỏ qua Ukraina bị đình trệ.

Botas Boru Hatlari Ile Xăng Tasima AS hôm qua thông báo họ đang yêu cầu điều chỉnh giá (đã có từ tháng 12) đối với công ty con của Gzprom, công ty PJSC, thông báo do công ty năng lượng Ankara đưa ra trong một tuyên bố. Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa giảm 10 phần trăm cho công ty Botas. Công ty này mua của Nga khoảng 2/3 tổng lượng khí đốt cung cấp cho toàn quốc. Vào mùa hè cuộc đàm phán về xây dựng đường ống Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình trệ.

“Vẫn còn khả năng cho cả hai bên hoặc đi đến thống nhất hoặc do trọng tài tòa án quyết định vụ kiện,” Sergei Kupriyanov phát ngôn viên của Gazprom tại Moscow hôm nay trả lời qua điện thoại.

Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường quốc tế lớn thứ hai sau Đức với doanh thu 10 tỷ USD vào năm ngoái. Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria hồi đầu tháng này cũng góp phần căng thẳng vào quan hệ hai nước.

Nga đã giảm một nửa quy mô các thỏa thuận đã được đề xuất đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hồi đầu tháng này. Nga cho rằng các thỏa thuận này sẽ khả thi hơn sau cuôc bầu cử quốc hội vào ngày 01 tháng 11.

Đức Dũng 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề