Tại sao quan hệ Nga-Mỹ vẫn còn đóng băng sâu

Khi Nga chuẩn bị sẵn sàng cho ngày “Ngày Chiến thắng” vào thứ Bảy, cuộc diễu hành đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, Moscow đã bày tỏ sự tức giận khi các nước phương Tây tẩy chay sự kiện quan trong này.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin, trả lời báo NBC News ‘Keir Simmons rằng Washington không nên can thiệp vào mối quan hệ của Nga với các nước phương Tây.

“Chúng ta phải tránh những tình huống khi ở thủ đô của các nước châu Âu, đại sứ Mỹ đến thăm nguyên thủ và nói cho họ biết phải làm gì và không nên làm trong các điều khoản về mối quan hệ của họ với Liên bang Nga”.

160.000 binh lính, khoảng 190 xe bọc thép và hơn 140 máy bay quân sự dự kiến sẽ tham dự cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên sự kiện này đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc tẩy chay của các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Đức và Pháp nhằm đáp ứng với với vai trò của Nga trong cuộc chiến tại nước láng giềng Ukraine.

Moscow đã phải đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ khi sáp nhập khu vực Crimea vào tháng 3 năm 2014 và bị cáo buộc hỗ trợ quân nổi dậy ở vùng Donetsk và Luhansk phía đông Ukraine. Điều này đã dẫn đến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Nga đã bác bỏ những tuyên bố rằng họ trang bị cho phiến quân ly khai Ukraine và gửi lực lượng vũ trang thường trực qua biên giới.

Bị xử phạt và giá dầu mất giá vào mùa thu, ngành xuất khẩu quan trọng cốt lõi đối với Nga, khiến nền kinh tế đối mặt với suy thoái trong năm nay. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nền kinh tế Nga sẽ giảm 3,8 phần trăm trong năm 2015 và 1,1 phần trăm trong năm 2016.

Tuy nhiên ông Peskov nói rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đã không có tác động đáng kể đến nền kinh tế của Nga.

“Nó (trừng phạt) làm tổn thương người sản xuất và nông dân Liên minh châu Âu. Trong năm qua, một năm lệnh trừng phạt chống lại nước Nga và đình chỉ hoàn toàn cuộc đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau với Liên minh châu Âu và Mỹ, khối lượng thương mại giảm khoảng 30 phần trăm với EU nhưng ngược lại tăng lên đến 7 -10 phần trăm với Mỹ, do đó đây là sự khó khăn”.

“Vì vậy, trong khi nông dân châu Âu đang khóc vì thảm họa thì các công ty Mỹ đang được hưởng lợi. Đó là một câu hỏi dành cho Washington và Brussels mà không dành cho chúng tôi.”

Trái ngược với cuộc tẩy chay từ phương Tây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Moscow vào thứ Sáu để tham dự sự kiện này.

“Thôn tính Crimea và can thiệp tại miền đông Ukraine là thay đổi cuộc chơi”, Nicholas Spiro, Giám đốc quản lý Spiro Sovereign Strategy tại London trản lời CNBC.

“Mặc dù máu đổ đã giảm đáng kể trong vài tháng qua, nhưng Đông – Tây vẫn trong tình trạng bế tắc về vấn đề Ukraine. Cuộc xung đột có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào, điều này cho thấy hiện nay chưa có giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Trong khi nhiều quốc gia Châu Âu kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Nga, lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên và đầu tầu kinh tế Đức vẫn vững vàng với lập trường của mình.”

Các nhà lãnh đạo châu Á tham dự sẽ đứng bên cạnh Tổng thống Nga tại lễ kỷ niệm và tiếp tục đào sâu sự phân chia chính trị.

“Đây là sự thiết lập lại thực tế của các nút biểu tượng chính trị”, Chris Weafer, giám đốc cao cấp Macro-Advisory trả lời CNBC trong cuộc phỏng vấn điện thoại.

“Đây là một sự thay đổi chính thức được đánh dấu theo hướng chính trị của Nga hướng về Đông (châu Á) và …. và sẽ đáp trả sau gần 25 năm cố gắng để tham gia với phương Tây.”

Điện Kremlin nhân cơ hội này để tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chính thức gồm các thành viên Hội đồng kinh tế Á-Âu (EEC) và Cộng đồng các quốc gia độc lập do Nga dẫn đầu, theo thông cáo báo chí nhà nước Nga. Các nhà lãnh đạo sẽ đặc cách kết nạp Kygyzstan.

Sự kiện này cũng sẽ ra mắt loại xe tăng mới Armata T-14 và một model súng trường tấn công mới AK-47 Kalashnikov, hiện đang được phát triển bởi công ty công nghiệp Nga Rostec.

Theo ông Weafer thay vì phô trương sức mạnh quân sự với thế giới, Nga đang lo ngại nhiều hơn đối với công dân tại Nga.

“Thông điệp của năm nay về chính trị hơn là quân sự. Chi tiết đó là phô trương đối với khán giả trong nước, trong đó Kremlin muốn chuyển tải Nga là một quốc gia hùng mạnh, có thể đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình và hoàn toàn có khả năng để làm điều đó”.

Không phải tất cả các công dân sẽ tin vào điều đó. Một số người dân Moskva đang có kế hoạch biểu tình có thể làm ảnh hưởng đến cuộc diễu hành, theo các nguồn tin đã nói chuyện với CNBC.

Tuy nhiên trong những tháng gần đây an ninh xung quanh khu vực Moscow đã được tăng cường theo ông Weafer không chắc các cuộc biểu tình sẽ nổ ra.

“Chắc chắn sẽ có một số nhóm nhỏ phản đối, nhưng họ không đáng kể. Không có khả năng như cuộc biểu tình như tháng 12 năm 2011, theo đúng tính chất cuộc biểu tình”.

“Các điều kiện và tổ chức không tồn tại. Chúng ta sẽ thấy một số ít người dân, cảnh sát sẽ làm việc một cách nhanh chóng để giải tán và bắt giữ những người tụ tập trái phép”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề