Sẽ không đột ngột tăng giá khí đốt cho người dân – chuyên gia

Theo người đứng đầu ủy ban chuyên ngành quốc hội Ukraina , hiện tại tăng giá khí đốt cho người dân là không cần thiết . IMF nhấn mạnh việc tăng mức phí khí đốt cho dân chúng và đặc biệt là tăng khoảng 7 lần. Làm như vậy là để có kế hoạch trang trải khoản thâm hụt của “Naftogaz  Ukraine”. Tuy nhiên, các Phó Trưởng ban quốc hội về ngân sách Victor Krivenko chắc chắn rằng bây giờ điều này là không cần thiết. Và xem rằng giá tăng mức tối đa chỉ được là 25% . Làm thế nào thực tế có thể tăng giá khí đốt, và khi nào điều này có thể xảy ra , Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu toàn cầu “Chiến lược XXI” Michael Potter cho biết ở đài phát thanh “Tiếng nói thủ đô”.

Bằng lý do gì mà IMF yêu cầu để tăng giá khí đốt lên 7 lần?

Павел Розенко. Архивное фото

không thể nói rằng đó sẽ là một số tạm thời nào đấy, tăng đột ngột về mức phí bắt đầu ví dụ từ quý II. không phải sẽ như vậy. Ở  IMF không phải những người không thông minh đang làm việc ở đó , hị thừa biết rõ rằng một thuật toán đơn giản nhảy vọt như vậy sẽ dẫn đến tổng số không thanh toán, và thay vì giải quyết các vấn đề thâm hụt “Naftogaz”, chúng ta lại nhận thêm một vấn đề lớn. Tôi không biết ở đâu có được giải thích là có sự tăng giá khí đốt cho người tiêu dùng lên 7 lần . Cuộc gặp gỡ của tôi với một số chuyên gia của IMF đã chỉ ra rằng họ chỉ đang có nhiệm vụ  tìm kiếm cho một thuật toán tối ưu. Trong khi không có ai nghi ngờ rằng sự cần thiết phải tăng giá , bởi vì nếu không chúng ta sẽ mất sản lượng khai thác khí riêng của mình. Có nghĩa là sẽ tăng giá , nhưng để nói về con số cụ thể thì tôi không thể.

Có cần thiết ngay bây giờ để nhấn mạnh về tăng giá khi có dự đoán giá khí đang rẻ hơn?

Валентин Землянский, эксперт по вопросам энергетики

Khi nói đến việc giá dầu rơi, và do đó giá khí sẽ giảm , đấy có nghĩa là khí nhập khẩu. Nhập khẩu từ Nga, như theo hợp đồng “Naftogaz” và “Gazprom” giá xăng được gắn với giá dầu. Đó là thực sự giá khí cần phải rẻ . Nhưng người tiêu dùng dân cư chúng ta sử dụng khí sản xuất trong nước, khí đốt Ukraina được khai thác chủ yếu bởi “Ukrgasdobycha”. Và trong nhiều năm, trong nhiều thập kỷ đã được thực hành cái gọi là giá khí xã hội (giá khí rất thấp). Đó là, khí được sản xuất từ các nguồn tài nguyên khoáng sản nhà nước Ukraine, đã được bán với các giá tiêu dùng trong nước, mà các loại giá đó không bằng cách nào phản ảnh thực tế đến các chi phí sản suất , sự cần thiết phải đầu tư thăm dò, khoan các  giếng khoan mới ,tăng nguồn sản suất

Đồng thời, Ủy ban Quốc gia thực hiện các quy định nhà nước trong các lĩnh vực năng lượng và tiện ích sẽ làm giảm giá khí thấp nhất  cho người tiêu dùng công nghiệp và các tổ chức ngân sách nhà nước . Ở đó mức độ giảm không đáng kể, nhưng về nguyên tắc đó là phần phản ánh sự năng động của việc giảm giá khí nhập khẩu.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề