Saudi Arabia hợp tác xây dựng chế tạo máy bay với công ty Antonov – Ukraine

Saudi Arabia và công ty máy bay Antonov của Ukraine đã thỏa thuận hợp tác sản xuất máy bay vận tải cho quân sự và dân dụng. Đầy là thỏa thuận tăng cường hợp tác của Saudi Arabia nhằm phát triển ngành công nghiệp quân sự nội địa.

Thành phố King Abdulaziz nhà tài trợ cho khoa học và công nghệ (KACST) tuyên bố họ đã ký thoả thuận với Antonov để sản xuất  máy bay AN-32.

Trong tuyên bố riêng biệt Antonov cho biết một phiên bản hiện đại hóa của AN-32 sẽ được thiết kế cùng nhau và sau đó được sản xuất tại Ả Rập Saudi.

Theo website của Antonov chiếc máy bay cánh quạt có thể mang theo lính hoặc hàng hóa và đóng vai trò trong dân sự.

“Thỏa thuận này sẽ đáp ứng nhu cầu của các vương quốc đối với máy bay chở hàng nhỏ trong cả hai lĩnh vực dân sự và quân sự và sẽ hiện đại hóa đội bay hiện tại của Arab Saudi dùng cho hậu cần như vận chuyển thiết bị quân sự ngoài ra còn dùng trong quân y” theo tuyên bố từ KACST.

Họ không tiết lộ giá trị của dự án, địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất hoặc thời gian bắt đầu của dự án.

Quốc gia giàu dầu mỏ Saudi Arabia, hiện đang dẫn đầu một chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi ở Yemen. Họ đã vượt qua Ấn Độ để trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới vào năm ngoái trị giá 6,5 tỷ USD, theo hãng nghiên cứu thị trường IHS. Trong quá khứ hai nước đã có hợp tác thương mại quân sự nhưng không đáng kể.

Lực lượng vũ trang của Ukraine đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột với phiến quân ly khai thân Nga và chính quyền phương Tây hậu thuẫn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ  và thiếu hụt doanh thu.

Mỹ đồng minh thân cận của Ả Rập Saudi nhắc nhở họ phải phát triển sản xuất trong nước, phải cắt giảm nhu cầu về nhập khẩu và đa dạng hóa nền kinh tế vượt khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.  Ả Rập Saudi cũng tham gia vào ngành hàng không và thực hiện bảo dưỡng máy bay nhưng không lắp ráp máy bay theo quy mô lớn.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề