Phương Tây trừng phạt để lật đổ TT Putin chứ không phải giúp Ukraine

Nga không thấy sự liên quan giữa các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Minh châu Âu (EU) chống lại họ với tình hình khủng hoảng tại Ukraine. Thay vào đó, họ xem các lệnh trừng phạt như là nỗ lực gây “bất ổn” và thiệt hại cho Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với truyền thông hồi tuần trước.

“Việc đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt với chúng tôi của phương Tây là bất hợp pháp, phá hoại sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu và không có điểm gì liên quan đến mục đích ngăn chặn khủng hoảng tại Ukraine”, ông Lavrov nói với Itar-tass.

Một số nhà phân tích cho rằng quan điểm trừng phạt của châu Âu, mà ngày càng thêm nặng khiến cho Nga ít có khả năng thỏa hiệp với phương Tây về vấn đề Ukraine.
Trong một bài phát biểu vào tuần trước, ông Lavrov lập luận thậm chí còn rõ hơn rằng lệnh trừng phạt là một phần của một chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn là một nỗ lực để tìm hòa bình ở Ukraine.

“Các nhà lãnh đạo phương Tây công khai tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt phải làm sụp đổ nền kinh tế Nga và khuấy động các cuộc biểu tình chống chính phủ”, ông nói. “Phương Tây không muốn thay đổi chính sách của Nga về vấn đề Ukraine. Họ muốn có một sự thay đổi chế độ. Thực tế không ai phủ nhận điều đó”.

Quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi một cách nhanh chóng. Các nhà phân tích thân TT Putin cho rằng kể cả không có sự kiện khủng hoảng Ukraine thì Mỹ và phương Tây cũng sẽ tìm cách trừng phạt nhắm vào Nga.

“Nhiều người tin rằng các biện pháp trừng phạt Nga đã được phương Tây vạch ra từ trước, khủng hoảng Ukraine chỉ là cái cớ để kích hoạt các lệnh trừng phạt”, Fyodor Lukyanov biên tập viên tạp chí Nga trong vấn đề toàn cầu nói.

“Có bằng chứng ủng hộ quan điểm rằng Mỹ đã quyết định Nga dưới thời TT Putin có sức mạnh để thách thức vị trí của Mỹ trên toàn cầu nên Mỹ kiên quyết lật đổ chính phủ của TT Putin. Người dân ở Moscow tin rằng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không được dỡ bỏ trong một thời gian dài, cho dù là hòa bình được lập lại tại Ukraine thì lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục”, ông Lukyanov nói.

Bằng cách áp đặt thắt chặt tín dụng và cấm xuất khẩu công nghệ, các biện pháp trừng phạt đã làm tổn thương nền kinh tế Nga bao gồm việc mất giá của đồng rúp và gia tăng lạm phát. Nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã dẫn đến những kết quả không lường trước được, như củng cố sự tín nhiệm của nhân dân Nga với Tổng thống Putin và thúc đẩy Nga liên minh với Trung Quốc.

Một thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề