Phiến quân Ukraine trục xuất phóng viên báo đối lập Nga

Donetsk (Ukraine) (AFP) – Một phóng viên của tờ báo đối lập hàng đầu tại  Moscow, tờ báo này đã giành được nhiều giải thưởng ở phương Tây đã bị bắt giữ hôm thứ Ba trong lãnh thổ ly khai Ukraine và bị trục xuất trở về Nga, đồng nghiệp của ông cho biết.

Novaya Gazeta là một trong những nguồn phương tiện truyền thông Nga, điều tra về những cáo buộc từ phương Tây và Kiev đối với Kremlin về việc họ đã dàn dựng và hỗ trợ cho các cuộc nổi dậy 14 tháng 04 tại trung tâm công nghiệp của quốc gia láng giềng thuộc Liên Xô cũ – Ukraine.

Tờ báo thông cáo trên website rằng nhà báo Pavel Kanygin đã bị bắt giữ bởi quân nổi dậy, họ đang thực hiện cuộc chiến tranh ủy nhiệm tại Donetsk sau đó ông đưa đến một ngôi làng do ly khai kiểm soát tại sát biên giới Nga.

“Có vẻ như ông đã bị bắt giữ bởi Bộ an ninh quốc gia (phiến quân nổi loạn)”, chỉ huy quân đội ly khai Eduard Basurin nói với AFP qua điện thoại.

Theo tờ Novaya Gazeta phóng viên Kanygin bị cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) phỏng vấn tại biên giới và sẽ nhanh chóng được gặp gỡ đồng nghiệp của tờ báo.

“Novaya Gazeta không muốn thông cáo về điều này khi Kanygin đang ở Donetsk, nhưng ông đã bị đánh đập trong thời gian bị giam giữ. Ông bị rách lông mày.”

KGB là tiền thân của FSB, là cánh tay đắc lực của Kremlin, sau khi Vladimir Putin – một điệp viên cũ ở Đông Đức, người đứng đầu cơ quan an ninh đã đổi tên cơ quan này trước khi trở thành tổng thống.

Biên tập viên của tờ Novaya Gazeta – Dmitry Muratov trả lời đài phát thanh Moscow Echo rằng Kanygin đã bị bắt giữ bởi nhân viên an ninh của phiến quân với cáo buộc ông “hợp tác với một số phương tiện truyền thông Ukraine”

Cả Moscow và Kiev – cùng với các chiến binh – đã tiến hành một cuộc chiến truyền thông nhằm chiếm được thiện cảm trước công chúng trên toàn cầu và trong nước để phục vụ cho chiến lược của riêng họ.

Novaya Gazeta đã xây dựng đường lối riêng của mình, những bài báo không hề sợ hãi viết về những vi phạm nhân quyền của điện Kremlin và các đồng minh của Nga.

Vào ngày 07 tháng 10 năm 2006, phóng viên của tờ báo bà Anna Politkovskaya đã bị bắn chết ngay trong thang máy tòa chung cư bà ở tại trung tâm thủ đô Matxcơva. Trước khi qua đời, nhà báo Politkovskaya viết hàng loạt cuốn sách lên án cuộc chiến Chechnya và những hành vi vi phạm nhân quyền ở Chechnya. Bà cũng là người thường xuyên chỉ trích Chính phủ Nga và FSB.

Cả tờ Novaya Gazeta và phóng viên quá cố Politkovskaya đã giành được giải thưởng cho sự dũng cảm ở châu Âu và Hoa Kỳ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề