Chống tham nhũng – “cuộc chiến thứ hai” ở Ukraine

Hoa Kỳ đang theo dõi sát vụ bê bối tham nhũng lớn ở Ukraine, nơi thống đốc – tỷ phú từ chức , người đứng đầu cục tình trạng khẩn cấp Nhà nước và cấp phó của ông đã bị bắt giữ ngay tại cuộc họp nội các chính phủ.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Poroshenko yêu cầu Igor Kolomoisky từ chức, một doanh nhân có ảnh hưởng, đương nhiệm chủ tịch tỉnh nơi có thành phố công nghiệp phát triển Dnipropetrovsk. Vụ bê bối bắt đầu xảy ra tuần trước khi ngài Kolomoysky gửi vệ sĩ của ông đến văn phòng của công ty điều hành đường ống dẫn dầu khí nhà nước “Ukrnafta”, sau khi một trong những đồng minh chính của ông ta bị cách chức khỏi chức vụ người đứng đầu của công ty.

Bây giờ các cơ quan chức năng đang chờ đợi các bước tiếp theo của Kolomoiskiy đã từ chức,hiện tại chưa rõ vụ bê bối này sẽ ảnh hưởng thế nào đến những nỗ lực của Chính phủ Ukraine nhằm ổn định tình hình ở các tỉnh phía đông , nơi đã một năm qua bị ảnh hưởng bởi liên tục bởi  cuộc xung đột vũ trang giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn.

“Chúng tôi rất hy vọng rằng ông (Kolomoisky) sẽ làm những gì mà những người của ông ta nói sau khi ông quyết định từ chức khỏi chức vụ thống đốc tỉnh –vẫn  là thành viên thành đạt , ảnh hưởng và trung thành của cộng đồng doanh nghiệp Ukraina – hôm thứ Tư, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết . – Chúng ta hãy xem ,tất cả sẽ kết cục ra sao , nhưng chúng tôi hy vọng sẽ làm được điều đó “.

Hôm thứ Tư, cơ quan thực thi pháp luật Ukraina đã bắt giữ người đứng đầu cục tình trạng khẩn cấp Nhà nước Sergei Bochkovsky và cấp phó của ông ta Vasily Stoetskogo ngay trong cuộc họp nội các chính phủ và được truyền hình trực tiếp. Cả hai đều bị buộc tội tham nhũng.

Các quan chức Mỹ lưu ý rằng những hành động chống tham nhũng, đang chứng minh cho thấy chính quyền Ukraine đang cố gắng để cải cách hệ thống quản trị, nơi mà từ lâu đã được tham nhũng cố thủ.

“Tôi nghĩ rằng năm ngoái đã được đặc trưng chủ yếu bởi thực tế là xã hội dân Ucraina rất tích cực và mạnh mẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo của mình cho công lý, kêu gọi sự đoàn kết các lực lượng dân chủ trong nước và khẳng định rằng quay về quá khứ, về thời đại của ông ông Yanukovych và với những gì đã đến trước đó, chỉ đơn giản là không thể chấp nhận. Và, tất nhiên, tất cả các cuộc khủng hoảng này nói lên , kết hợp với Kolomoisky, và ông ta sẽ đóng vai trò gì  “- một nguồn tin trong chính quyền cho biết.

Trong khi đó, ở Ukraine đang tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn ở phía đông. Mặc dù các hoạt động quân sự có giảm xuống, nhưng cả hai bên gần như hàng ngày vẫn tiếp tục bắn phá nhau bằng pháo binh.

Đại diện của chính quyền Mỹ nói rằng  “Nga tiếp tục đổ dầu vào ngọn lửa của cuộc xung đột,” và nói rằng Moscow là mối đe dọa lớn nhất đối với Ukraine.

T.Sơn

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề