Obama: “Nước Mỹ lật sang trang mới”

Trong thông điệp Liên bang hàng năm phát đi tối 20/1 tức sáng nay (21/1) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Barack Obama tuyên bố cuộc khủng hoảng tài chính đã lùi lại sau lưng nước Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cam kết có các chính sách kinh tế để đem lại lợi ích cho tất cả người dân.

Theo hãng tin BBC, mục tiêu chính của thông điệp Liên bang năm nay là tìm kiếm sự ủng hộ của người lao động Mỹ. Bởi vậy, trong thông điệp này, ông Obama đã vạch ra chiến lược của ông dành cho tầng lớp trung lưu.

“Bóng đen khủng hoảng đã qua”, ông Obama nói. “Tối nay, chúng ta lật sang một trang mới. Nước Mỹ đã vượt qua suy thoái trong tư thế tự do hơn bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới để viết tiếp tương lai của mình”.

“Giờ là lúc chúng ta quyết định mình sẽ là ai trong vòng 15 năm tiếp theo”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông dự định sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi tăng trưởng sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ Đại suy thoái 1930 bằng cách hỗ trợ cho các gia đình lao động. Các dạng hỗ trợ này bao gồm nghỉ ốm, nghỉ thai sản, và dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ.

Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật cho phép phụ nữ hưởng mức lương ngang bằng với nam giới làm cùng một công việc. “Đây là việc của năm 2015. Đã đến lúc phải làm điều này”, ông Obama phát biểu.

Với phong thái tự tin và thoải mái, Obama còn đưa ra kế hoạch để tăng cường tính cạnh tranh cho nền kinh tế Mỹ bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng và sự tiếp cận tự do với các trường cao đẳng cộng đồng. “Kế hoạch này là cơ hội để các bạn có bằng cấp sẵn sàng cho một nền kinh tế mới mà không vướng gánh nặng nợ nần”, người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Theo giới quan sát, những kế hoạch mà ông Obama vạch ra trong thông điệp này khó có thể qua được “cửa” Quốc hội Mỹ hiện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa ở cả lưỡng viện.

Tuy vậy, một kế hoạch có thể khiến ông Obama xung đột trực tiếp với Quốc hội là việc ông cam kết sẽ đóng các lỗ hổng thuế đối với các khoản thừa kế lớn, tăng thuế tài sản gia tăng đánh vào tầng lớp có thu nhập cao nhất từ 23,8% lên 28%, và áp mức thuế mới đánh vào các công ty tài chính Mỹ có tài sản khoảng 50 tỷ USD.

Một số thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa đã gọi những biện pháp này là “chiến tranh giai cấp”.

Thông điệp Liên bang lần thứ 6 của ông Obama cũng hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua luật để tăng cường hiệu quả chống các vụ tấn công mạng. “Nếu chúng ta không hành động, đất nước và nền kinh tế của chúng ta sẽ rơi vào thế dễ chịu tổn thương”, ông nói.

Về chính sách đối ngoại, Obama khẳng định Mỹ xứng đáng có “quyền hành động đơn phương” trong việc truy lùng các phần tử khủng bố và kêu gọi Quốc hội thông qua một nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực chống lại tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Về vấn đề Cuba, Obama nói, quyết định của ông thay đổi chính sách đã áp dụng suốt nhiều thập kỷ qua đối với Havana có thể sẽ “chấm dứt di sản ngờ vực ở bán cầu của chúng ta”.

Alan Gross, tù binh Mỹ được Cuba phóng thích mới đây sau 5 năm giam cầm, là một trong những vị khách được đệ nhất phu nhân Michelle Obama mời tới dự lễ phát biểu của Tổng thống Mỹ.

Hiện dư luận Mỹ đang chờ phản ứng của Đảng Cộng hòa trước thông điệp liên bang của ông Obama.

Một ngôi sao đang lên của phe Cộng hòa, Thượng nghị sỹ Joni Ernst đến từ bang Iowa, sẽ là người đưa ra phản ứng của đảng này. Dự kiến, ông Ernst sẽ nói rằng, người Mỹ đã chịu đựng nhiều khó khăn về kinh tế trong thời gian qua, nhưng chưa thấy giải pháp cụ thể của ông Obama đâu.

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng này, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsche Bank dự đoán GDP Mỹ năm nay tăng 3,7%, cao hơn nhiều so với 2,5% đạt được trong năm 2014. Báo cáo này cũng cho rằng, Mỹ cũng sẽ đóng góp 18% vào tăng trưởng toàn cầu, so với chỉ 11% của tất cả các quốc gia công nghiệp gộp lại.

“Mỹ lại một lần nữa giữ vai trò là động cơ tăng trưởng toàn cầu. Nền kinh tế nước này đang khởi sắc và trong trạng thái tốt nhất từ thập niên 1990”, ông Allen Sinai, Giám đốc công ty nghiên cứu Decision Economics nhận xét.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, theo kết quả thăm dò dư luận chung mới nhất do báo The Washington Post và kênh tin tức ABC News thực hiện, tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ ông Obama đang tăng lên. Phần lớn những người được hỏi nói rằng họ lạc quan trước quá trình phục hồi kinh tế và hướng đi tổng thể của đất nước.

Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama hiện là 50%, cao nhất kể từ sau cuộc thăm dò của ABC News vào mùa xuân 2013.

Nguồn: VnEconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề