Phần thưởng trước khi về nghỉ hưu

Ông thợ cả quyết định xin nghỉ việc nhưng những  gì mà người chủ của ông đã làm – là một bài học cho cả cuộc đời!

82399211-696x517

Có một người thợ cả làm nghề xây dựng. Ông cả đời xây dựng nhà cửa, nhưng rồi cũng đến lúc có tuổi. Ông quyết định về nghỉ hưu.

– Tôi xin phép được về nghỉ, – ông ấy nói với ông chủ – tôi muốn nghỉ hưu. Tôi cùng với bà lão nhà tôi sẽ cùng trông cháu.

Ông chủ rất lấy làm tiếc phải chia tay với bác thợ cả này, và ông ấy đề nghị:

– Ông hãy nghe đây,  chúng ta sẽ thỏa thuận thế này – Ông hãy xây nốt cho tôi một căn nhà cuối cùng rồi chúng tôi sẽ tiễn ông về hưu. Tất nhiên có kèm một phần thưởng xứng đáng!

Ông thợ cả đồng ý. Theo sơ đồ của dự án kiến trúc mới thì ông ta phải xây một căn nhà  dành cho một gia đình nhỏ. Công việc được bắt đầu: ông phải tự lên phương án, mua vật liệu và tự kiểm tra.

Ông thợ cả hơi sốt ruột, bởi vì ông ấy muốn được sớm nghỉ hưu. Có nhiều chi tiết ông đã bỏ qua, không thực hiện theo bản vẽ, rồi ông chủ trương mua vật liệu giá rẻ bởi vì chúng được chở đến địa điểm tập kết  rất nhanh chóng. Ông có cảm nhận rằng mình đã  không thực hiện công việc một cách tốt nhất theo nghề nghiệp nhưng rồi tự an ủi bản thân rằng  đây cũng là thời điểm chót của danh dự nghề nghiệp của ông. Khi công trình kết thúc, ông bèn mời ông chủ tới để bàn giao.

Ông chủ xem xét căn nhà và nói:

– Thưa bác cả, đây chính là ngôi nhà của bác! Đây là bộ chìa khóa căn nhà và nó đã thuộc về bác. Tất cả các giấy tờ đã được hoàn tất. Đây  là món quà của  công ty, nơi mà bác đã gắn bó lâu dài, dành cho bác.

Ông thợ cả đã cảm nhận được điều gì trong giây phút ấy, có lẽ chỉ mình ông mới hiểu rõ hơn cả! Ông đứng lặng đi và đỏ mặt vì xấu hổ, còn tất cả xung quanh đều vỗ tay, chúc mừng ông thợ cả với căn nhà mới của ông và nghĩ rằng ông đã đỏ mặt vì bối rối, còn ông đỏ mặt vì xấu hổ cho sự sơ suất của mình. Ông nhận ra rằng tất cả các lỗi và khuyết tật của căn nhà này đã trở thành nan đề của chính ông, còn tất mọi người xung quanh đều nghĩ rằng ông rất bối rối vì món quà đắt tiền. Và bây giờ thì ông đành phải sống trong căn nhà mà được ông xây dựng một cách tồi tệ.

Tất cả chúng ta – đều là những thợ cả. Chúng ta xây dựng cuộc sống của chúng ta cũng giống như cách bác thợ cả đã làm trước khi nghỉ hưu. Chúng ta không thực hiện một nỗ lực đặc biệt, cho rằng kết quả của tòa nhà cụ thể này không phải là quá quan trọng. Tại sao lại phải bỏ ra những nỗ lực quá đáng? Nhưng sau đó chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một căn nhà mà chính chúng ta xây nên. Bởi vì, những gì chúng ta đang làm hôm nay – đều có ý nghĩa cho ngày mai.

Sưu tầm và dịch theo: Источник


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề