Palestine tham vấn về dự thảo chấm dứt sự chiếm đóng của Israel

Các quan chức cấp cao Chính quyền Palestine (PA) cho biết sẽ tiến hành các cuộc tham vấn cuối cùng từ ngày 29-31/12 về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và công nhận các đường giới tuyến năm 1967 làm cơ sở cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Israel.

Hãng thông tấn chính thức Wafa của Palestine đưa tin Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tối 28/12 đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và thông báo kế hoạch trình dự thảo nghị quyết trên ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 29/12, theo đó kêu gọi Hội đồng Bảo an hỗ trợ thiết lập lộ trình 3 năm, đến năm 2017, đối với việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine. Trước đó cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp vào ngày 30 hoặc 31/12 để tiến hành biểu quyết về bản dự thảo.

Nếu nỗ lực tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc về nghị quyết trên thất bại, Palestine dự kiến tìm kiếm tư cách thành viên tại những tổ chức và cơ quan quốc tế khác, trong đó có Tòa án Hình sự Quốc tế.

Trong diễn biến khác, ngày 28/12, đụng độ đã xảy ra tại một cửa khẩu ở phía Bắc Dải Gaza giữa người biểu tình Palestine và binh sỹ Israel. Người phát ngôn quân đội Israel cho biết có khoảng 40 người dân ở Gaza đến cửa khẩu Erez và ném đá vào lực lượng an ninh.

Các binh sỹ Israel đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông, sau đó bắn xuống chân người biểu tình. Một người trong số đó đã trúng đạn, tuy nhiên hiện chưa rõ tình trạng cụ thể của người này. Phía Palestine cho biết vụ việc trên nối tiếp một cuộc biểu tình do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza tổ chức nhằm phản đối sự phong tỏa của Israel và Ai Cập đối với dải đất này.

Cùng ngày, Hamas đã triển khai lực lượng an ninh ở cửa khẩu Erez, ngăn cản 37 trẻ em Palestine đi qua cửa khẩu này vào khu vực do Israel hiểm soát. Theo các phương tiện truyền thông Israel, các trẻ em trên dự kiến đến một số khu định cư Israel gần Dải Gaza, sau đó đến thủ đô hành chính Ramallah của Palestine ở khu Bờ Tây để gặp Tổng thống Mahmoud Abbas.

Hoạt động này do một tổ chức phi chính phủ và giới chức địa phương tổ chức, dành cho 37 trẻ em có cha mẹ thiệt mạng trong chiến dịch tấn công Dải Gaza của Israel hồi tháng 7-8 vừa qua. Hamas đã tuyên bố hủy bỏ hoạt động này và ra lệnh cho các trẻ em trên trở về nhà.

Cũng trong ngày 28/12, Cục trưởng Cục Thống kê của Ủy ban người bị giam giữ và cựu tù nhân Palestine, ông Abdul Nasser Farwaneh cho biết kể từ đầu năm 2014 lực lượng chiếm đóng của Israel đã bắt giữ 6.059 người Palestine, tăng 56% so với năm 2013.

Ông Farwaneh kêu gọi các phương tiện truyền thông và các tổ chức nhân quyền quốc tế hành động để làm sáng tỏ âm mưu của Israel đằng sau các chiến dịch bắt giữ người vô tội, đồng thời kêu gọi bảo vệ những người Palestine đang bị giam cầm trong các nhà tù của Israel.

Tình hình căng thẳng giữa Palestine và Israel tại Bờ Tây đã gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi Israel thực hiện chiến dịch tấn công kéo dài 50 ngày tại Dải Gaza. Chiến dịch “Vành đai bảo vệ” do quân đội Israel phát động là khiến hơn 2.100 người Palestine thiệt mạng, khoảng 11.000 người bị thương./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề