Obama: Xác xuất ký “thỏa thuận hạt nhân” với Iran ít hơn 50%

Thượng nghị sĩ từ bang Illinois, đảng viên đảng Dân chủ Richard “Dick” Durbin ngày 08 tháng 7 nói với các phóng viên rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận xét về những cơ hội để ký kết “Thỏa thuận hạt nhân” với Iran “ít hơn 50-50%.”

Richard Durbin cho biết Tổng thống đã lạc quan nhiều hơn hoặc ít lạc quan hơn trong các cuộc đàm phán với Iran, nhưng bây giờ, trong ngày thứ ba trước khi còn “hạn chót” của việc ký thỏa thuận, ông tin rằng cơ hội đạt được một thỏa thuận là thấp.

Theo Durbin, Obama “không có ý định để được một thỏa thuận yếu hoặc có vấn đề”, khi được ý thức tất cả các mối đe dọa của một quyết định như vậy.

Tuyên bố này của Durbin, được coi là một trong những chính trị gia gần gũi nhất với Obama, được thực hiện sau một cuộc gặp với Tổng thống, tổ chức diễn ra trong phòng họp kín.

Những lời của Durbin được trích dẫn bởi nhiều phương tiện truyền thông của Mỹ, Israel và Iran. Cần lưu ý rằng, có thể thông qua Thượng nghị sĩ gần gũi nhất với Obama đã cố tình tổ chức “rò rỉ thông tin” để gây áp lực lên Tehran.

Trong những bình luận ​​của nhiều nhà phân tích chính trị Mỹ cho rằng Obama rất muốn đạt được thỏa thuận với Iran, nhưng thậm chí nhiều hơn ông không muốn bị các đối tác đàm phán của Iran lừa gạt trong các thỏa thuận.

Trước đó, đã được nói rằng vào ngày 10 là hạn chót: trong ngày đó hoặc thỏa thuận cuối cùng sẽ được ký kết hoặc chấm dứt thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại Tehran người ta giải thích tình hình trong các cuộc đàm phán lại khác, ngụ ý rằng các cuộc thảo luận về các vấn đề gây tranh cãi có thể được tiếp tục sau ngày 10 tháng 7, nếu các bên không đi đến một văn bản chấp nhận thỏa thuận.

Xét theo các ấn phẩm trong các phương tiện truyền thông Iran, Tehran tin rằng việc ấn định “ngày chót”kế tiếp không ngoài gì hơn là một trong những phương pháp áp gây áp lực trên đoàn Iran, đã chứng minh sự thiếu hiệu quả của nó.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra tuyên bố rõ ràng về việc không thể mở rộng các cuộc đàm phán sau ngày 10 tháng 7.

Các vòng đàm phán trước đó của các ngoại trưởng của sáu cường quốc hàng đầu thế giới (Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Nga) với Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã kết thúc buổi sáng ngày 07 tháng bảy. Trước đây, chính ngày 07 tháng 07 được gọi là ngày ký kết thỏa thuận cuối cùng.

09 Tháng bảy, Barack Obama đã phải đệ trình một tài liệu đưa ra thảo luận ở nghị viện để sau một tháng bắt đầu tháo gỡ các biện pháp trừng phạt. Nếu thỏa thuận đệ trình lên nghị viện sau ngày đó, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chỉ nên bắt đầu sau 60 ngày.

Nhớ lại rằng Tehran khăng khăng đòi việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt ngay lập tức sau khi ký của các thỏa thuận cuối cùng. Ít nhất, tuyên bố này được vang lên trong các bài phát biểu công khai của nhà lãnh đạo tinh thần nước Cộng hòa Hồi giáo, Ayatollah Ali Khamenei, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif và phó của ông, Abbas Arakhchi.

Cơ quan Bloomberg của Hoa Kỳ lưu ý rằng sau khi chuyển thời hạn chót của việc ký kết trong vòng 10 ngày thì tại Vienna đã diễn ra cá cuộc thương lượng cấp tập. Sau đêm ngày 07 Tháng Bảy, Bộ trưởng các bên ra về, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ở cấp độ quan chức có ngạch thấp hơn và các chuyên gia. Cần lưu ý rằng khoảng cách những quan điểm của các bên đang giảm dần. Nhưng các nguồn tin ngoại giao thừa nhận rằng đây không phải là quá nhiều do nhượng bộ thực sự, nhưng vì một từ ngữ mơ hồ nào đó cho phép các bên trong tương lai để giải thích một số điều khoản không rõ ràng của thỏa hiệp.

Một tháng trước Arakhchi Abbas nói với các phóng viên rằng các thỏa thuận cuối cùng sẽ bao gồm các tài liệu chính của khoảng 20 trang và năm phụ lục, trong đó sẽ có khoảng 40-50 trang. Ông nói: “Các hợp đồng có thể bị phá vỡ ngay sau khi ký Vì vậy, chúng ta có thể tiếp tục phát triển chế tạo, và phương Tây lại tiếp tục các biện pháp trừng phạt..”

Lãnh đạo Israel bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự cam kết của các siêu cường ký “thỏa thuận hạt nhân” với Iran “bằng mọi giá”. Với những lời chỉ trích về vấn đề này phản đối không chỉ là Thủ tướng Benjamin Netanyahu và cựu Ngoại trưởng Avigdor Lieberman, mà còn là lãnh đạo của phe đối lập và Isaac Herzog.

DCCK2 theo newsru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề