Nước Nga sẽ không có một tương lai bình thường – nhà văn Nga Sorokin

Vladimir Sorokin dự đoán sự tan rã của Nga: “Ở đất nước này, sẽ không có một tương lai bình thường”

Nhà văn Nga nổi tiếng Vladimir Sorokin nhận xét về tình hình chính trị ở Nga và giải thích tình yêu của dân Nga đối với rượu vodka trong một cuộc phỏng vấn trên báo Đức Tageszeitung. Theo nhà văn, rượu vodka đối với dân Nga là một được coi là thần dược kiểu như  “áo giáp”. “Áo giáp này cho phép mọi người tự lo liệu cho bản thân trong cuộc sống  khắc nghiệt hàng ngày và bảo vệ mình trước các biến động của nhà nước.  Trong quan hệ này chửi đổng (mat) cũng rất quan trọng. Đây cũng là ngôn ngữ của người dân, mà trong đó nhà nước không thể ảnh hưởng đến họ. Vodka và mat  – đó là một doping của  dân Nga”, – nhà văn giải thích.

“Không gian công cộng ở Nga là một môi trường hoàn toàn khác lạ và mang tính chất  thù hận – Sorokin nhấn mạnh.  Giữa không gian công cộng và không gian riêng tư có một ranh giới rõ ràng, một cái gì đó giống như Checkpoint Charlie (một điểm biên giới của khẩu  giữa Đông và Tây Berlin). Mọi người tìm thấy chính mình trong không gian công cộng này ngay khi bước ra khỏi  căn hộ riêng của mình. Và trong không gian đó mọi người phải liên tục cảnh giác và đấu tranh cho tất cả mọi thứ. ”

Ở Đức, theo lời của nhà văn, “mọi thứ đều khác hẳn, và ở đó  không cảm thấy giới hạn này “: “Ví dụ, ba năm trước đây, tôi đã mua một căn hộ ở quận Charlottenburg của Berlin, nơi đó tôi bắt đầu dành nhiều thời gian hơn so với ở nhà mình ở Nga.  và ở Berlin, khi  tôi đi ra ngoài, tôi không cảm thấy sợ hãi bất kỳ một cái gì đó. Sự khác biệt  rất lớn trong thực tế là ở Nga con người phải phục vụ nhà nước, còn ở Liên  bang Đức – quốc gia phải phục vụ con người “.  Bình luận về tình hình hiện nay ở Nga, Sorokin nói rằng “Hiện tại ở Nga đang bao trùm lên một bầu không khí chính trị rất nặng nề và  đang âm ỉ một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.” “Mọi người đang bắt đầu nhận ra rằng sẽ không thể trông chờ vào những điều tốt đẹp hơn”  – nhà văn khẳng định. – Người dân, Sorokin tiếp tục, đang trong “tâm trạng rất xấu.”  “Mọi người hiểu rằng đất nước này sẽ không có một tương lai bình thường, và họ hiểu rằng Putin không thể tìm được lời giải. Và đây này là một tình huống rất nguy hiểm..”, –  Nhà văn Nga khẳng định.
Ngoài ra,  nhà văn còn dự đoán sự sụp đổ của nước Nga. Và  một kịch bản như vậy đã từng được Sorokin mô tả ở một trong những tác phẩm của ông. “Việc đó [sự sụp đổ] đã bắt đầu. Ở Nga có một kim tự tháp quyền lực mà  trên đỉnh của nó là một người duy nhất. Vấn đề ở chỗ là một thể chế quốc gia như vậy sẽ không thể hoạt động bình thường. Chỉ có bạo lực mới có thể cứu rỗi được nó mà thôi. Nhưng một thể chế khủng bố quy mô lớn na ná như thời Stalin ngày nay sẽ không thể có chỗ đứng lâu dài. đó là lý do tại sao nước Nga sẽ tan rã “.

Đồng thời, nhà văn cũng nhấn mạnh rằng thành phố  Moscow, nơi mà ông có một căn nhà nhỏ ở ngoại ô, đã không gây cảm hứng thích thú cho ông nữa. “Tôi cố gắng dành ít thời gian ở thành phố Moscow.  – Thành phố đã thay đổi đáng kể theo chiều hướng xấu, – nhà văn nói. – Hiện nay, ở đó giá trị con người còn lại rất ít”. Ví dụ, trong những năm 70, theo lời của nhà văn, ông rất thích đi bộ qua những con phố hẹp của Moscow. “Và bây giờ là không thể, bởi vì đâu đâu cũng bị những chiếc xe  bẩn thỉu chiếm chỗ. Nói chung, Moscow không còn là một thành phố theo đúng nghĩa của nó. Nó chỉ là một nơi sống dành cho quyền lực”.  “Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ là những nơi tự phát ra các mối đe dọa. Có thể tự cảm thấy rằng đây là một nơi rất nguy hiểm, – Sorokin nói thêm. – Ngoài ra, mọi thứ xảy ra ở Moscow, chỉ  có lợi cho chính quyền chứ không dành cho những người bình thường”

Tác giả bài báo – Nicholas Podosokorsky, tiến sỹ ngữ văn, nhà phê bình văn học Nga.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

theo  http://philologist.livejournal.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nước Nga sẽ không có một tương lai bình thường – nhà văn Nga Sorokin”:

  1. Ng quang viết:

    Nhận xét của nhà văn Sorokin rất đúng với nhưng chính sách độc tài và hung hăng của chính thể putin chắc chắn sẽ sụp đổ một ngày không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề