Nhà sử học giải thích lý do tại sao Ukraine không ăn mừng Ngày Chiến thắng

Nhà sử học nổi tiếng Ukraina, giáo sư Học viện Lịch sử Ukraine Stanislav Kulchytsky trong một cuộc phỏng vấn với báo “Glavcom” cho biết rằng Ngày Chiến thắng ở Ukraina cũng là ngày trùng tang của đất nước , bởi vì Ukraine không biết chính xác đến một triệu người thiệt mạng trên tổ quốc của mình.

“Tất nhiên, các mối quan hệ hiện đại hiện nay với Nga phần lớn là được sửa chữa thừa kế bởi chúng ta từ thời thơ ấu (đặc biệt là thế hệ cũ) hiện diện với những sự kiện đã xảy ra trong những năm 45 . Ngày này hiện nay được chia thành hai phần là ngày  8 và 9 tháng Năm. Trong đó ngày 09 tháng năm được nêu lên trên thực tế là theo đề nghị và yêu cầu của Stalin, nhưng trong thực tế lệnh đầu hàng không điều kiện đã diễn ra vào ngày 8 tháng Năm . Và toàn bộ châu Âu kỷ niệm và ghi nhớ ngày đó cho đến tận bây giờ. Tại sao chúng ta không thể ăn mừng ngày 09 tháng 5, và  tại sao nước Nga hiện đại lại ăn mừng kỷ niệm ngày đó? Và xem đó là ngày họ đã đánh bại cái gì đó rất quan trọng? Rõ ràng chiến thắng là rất quan trọng, nhưng nó làm lu mờ đi mọi thứ khác, “- Kulchytsky cho biết.

Ông nói rằng Ngày Chiến thắng ở Ukraine cũng là ngày quốc tang.

“… Chúng tôi ngay cả không biết đến một triệu số người thiệt mạng trên lãnh thổ của chúng tôi. Trên quy mô của toàn Liên Xô thì dễ dàng tính toán hơn, nhưng ngay cả trên quy mô ấy con số thương vong đưa ra hoàn toàn khác nhau –lúc thì bảy triệu, rồi hai mươi triệu, và khoảng ba mươi triệu. Điều này thực sự là một tổn thất khủng khiếp – chúng tôi thực sực là quăng xác chết cho đối phương mà không hề mãy may thương tiếc số phận của binh lính phía mình. Nga đã làm trong quá khứ như vậy , nhưng đối với Ukraine đó là thiệt hại thật khủng khiếp kinh hoàng – hoặc chín, hoặc mười triệu, cho rằng tổng số dân số của Ukraine vào giữa nămt 41 có khoảng 41 triệu “, – giáo sư Viện Lịch sử của Ukraine nhấn mạnh.

Kulchytsky lưu ý rằng Ukraine cần cảm thấy sự chiến thắng ít hơn, mà nhiều hơn tưởng nhớ các nạn nhân của sự kiện.

“Trong thời Xô Viết, người ta cũng đã luôn nhấn mạnh đó là -” ngày lễ của những giọt nước mắt ” , nhưng ngày đó đối với Ukraina là ngày tuôn nước mắt nhiều hơn niềm vui sướng “ . Nhà sử học kết luận.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề