Nhà quan sát và đối lập: Phi công Nga bị phiến quân giết hại

Beirut (AFP) Theo thông tin từ phe nổi dậy và đối lập cho biết một phi công của máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã bị phe nổi dậy giết hại và một phi công khác chưa rõ tung tích. Quân nổi dậy cũng phá hủy một máy bay trực thăng Nga sau khi hạ cánh khẩn cấp tại khu vực do chế độ kiểm soát vì bị hư hỏng do dính đạn của quân nổi dậy, tuy nhiên toàn bộ phi hành đoàn đã thoát ra an toàn, theo tin từ nhà quan sát.

Các nguồn tin nói với AFP rằng lực lượng nổi dậy đã bắn chết phi công đầu tiên khi anh này bật dù tiếp đất.

Một số đoạn video có mục đích được đăng tải trực tuyến và chia sẻ trên mạng xã hội của đối lập cho thấy phi công đã chết và được bao quanh bởi các phiến quân từ nhiều phe phái khác nhau.

Fadi Ahmed phát ngôn viên của nhóm phiến quân First Coastal Front (Sư đoàn Duyên hải) nói rằng “phi công Nga đã bị bắn chết khi tiếp đất bằng dù ” một ngôi làng của người Turkmen – Jabal Turkman ở khu vực rừng núi thuộc phía Bắc tỉnh Latakia – Syria.

“Lữ đoàn 10 (nhóm phiến quân) đã chuyển thi thể của phi công Nga cho phiến quân địa phương,” Omar Jablawi người đưa tin về phiến quân trong khu vực nói. Các nguồn tin cho biết thêm quân nổi dậy vẫn đang tìm kiếm viên phi công Nga còn lại.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho hay máy bay trực thăng Nga đang tìm kiếm phi công thứ hai tại khu vực Jabal Turkman sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đó quân nổi dậy đã bắn vào một máy bay trực thăng Nga buộc nó phải hạ cánh khẩn cấp trong khu vực do chính phủ kiểm soát. Phi hành đoàn đã có thể thoát ra an toàn nhưng phiến quân đã dùng tên lửa chống tăng TOW bắn máy bay đã bị nổ tung.

Một đoạn video đăng tải cũng cho thấy hình ảnh chiếc trực thăng phát nổ và bốc cháy.

Trong đó hình ảnh cho thấy một người trong bộ đồ bay cùng vơi dây đai trên ngực và khuôn mặt đầy máu. Phiến quân nói về một người đàn ông như một “phi công Nga” và “con lợn Nga”, nhưng vị trí của đoạn phim đã không được xác định và cũng không xác minh được các đoạn video.

Nga bắt đầu một chiến dịch không kích ở Syria vào ngày 30-9 với tuyên bố mục tiêu của họ là các nhóm thánh chiến Hồi giáo và nhà nước “khủng bố” khác.

Nhưng các nhóm phiến quân Syria và những người ủng hộ họ cáo buộc Moscow tập trung vào các chiến binh đối lập hồi giáo ôn hòa hơn là chiến binh thánh chiến.

Các trận chiến đấu ác liệt đã nổ ra trong nhiều ngày qua giữa các nhóm phiến quân (không bao gồm IS) với các lực lượng chế độ được hỗ trợ bởi sức mạnh không quân Nga trong các khu vực của tỉnh Latakia.

Theo Đài quan sát chế độ Assad đã có một số tiền bộ mặc dù chiến tuyến đã thay đổi theo cả hai hướng.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề