Nga đã gửi chiến binh đến miền Đông Ukraina bằng cách nào?

Tại Yekaterinburg, thành phố chính của vùng Ural Nga cách miền Đông Ukraina 1000 dặm, sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu Vladimir Yefimov người đứng đầu tổ chức các cựu chiến binh quân đội đang tuyển chọn các hồ sơ của tình nguyên viên muốn sát cánh cùng ly khai chiến đấu ở phía đông nam Ukraine.

Trong khi triển khai quân đội và những quân nhân “tình nguyện” làm chiến binh chiến đấu không chính thức ở Ukraine đã không hề có thông tin từ truyền thông. Nhưng những thông tin đã được Ông Yefimov đã mô tả chi tiết về cựu chiến binh quân đội Nga được lựa chọn, tổ chức và trả tiền để tham gia cuộc chiến. Báo cáo của ông nhấn mạnh quân đội Nga dưới dạng “tình nguyện viên” đến miền Đông Ukraina  ít nhất là phải được sự ủng hộ ngầm của Kremlin.

Yefimov là một cựu lính đặc nhiệm (Spetsnaz) hiện đang phụ trách Quỹ Oblast Sverdlovsk cho Lực Lượng Đặc Biệt Cựu chiến binh. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yekaterinburg Online, một trang web tin tức địa phương, ông nói đã gửi vào khoảng 150 và 250 chiến binh đến Donbas của Ukraine trong năm nay.

Ông cho biết các chiến binh của ông là “tình nguyện viên” chứ không phải là lính đánh thuê, họ được trả lương: 1000 $ mỗi tháng cho mỗi tân binh,  $ 2,000 đến $ 4,000 cho chỉ huy (cán bộ). Tuy nhiên ông không trả lời câu hỏi của phóng viên là: Ai  là người trả lương cho họ?

Theo thông tin từ Chính phủ Ukraine hơn 10.000 lính đánh thuê của Nga, đang có mặt trong Donbass họ hình thành được sự ủy nhiệm từ Nga. Kremlin đã sử dụng họ để hỗ trợ cho việc tạo ra các “nước cộng hòa nhân dân” ly khai ở tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine. Nhiều chiến binh chiến đấu ở miền Đông Ukraine được thúc đẩy bởi sự tuyên truyền từ các phương tiện truyền thông do  Kremlin kiểm soát theo ông Yefimov.

“Báo chí và truyền hình của chúng tôi miêu tả các sự kiện kịch tính. Những người dân Nga không thể chịu đựng được khi “phát xít” từ Kiev khủng bố “những người anh em của chúng ta (những người nói tiếng Nga và gốc Nga). Giết hại phụ nữ, trẻ em và người già. Hầu hết những người đi [chiến đấu] đều nhạy cảm và có sự đồng cảm; mong muốn của họ là muốn giúp đỡ. Điều này đặc biệt đúng đối với những người 40-60 tuổi, những người đã lớn lên dưới nhà nước Liên Xô. “Những chiến binh khác ra đi bởi vì họ nhớ “adrenaline” (là dạng hoocmon  do não bộ tiết ra tạo cảm giác hưng phấn kích thích) chiến tranh hoặc để kiếm tiền”.

Chiến binh  đầu tiên của Nga đã được gửi vào Ukraine là “hộ tống” cho đoàn xe cứu trợ  và hiện tại họ đang được gửi theo đường “viện trợ nhân đạo” theo dạng đoàn giám sát bán quân sự của Bộ tình trạng khẩn cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố một ngày sau bài trả lời của Yefimov, Giám đốc Hội chữ thập đỏ ở Moscow ông Igor Trunov trả lời rằng Kremlin phái đi các “đoàn nhân đạo” sang Ukraine là một sự vi phạm luật nhân đạo quốc tế và nói thêm “các đoàn xe chở chiến lược của Putin” có khả năng đã mang theo vũ khí đến khu vực ly khai kiểm soát tại Donbas.

“Tôi không muốn cơ quan của chúng tôi sẽ bị liên lụy và “vạch áo cho người xem lưng” đối với nhà nước của chúng tôi …. Nhưng phải có luật pháp Quốc tế và phải chấp hành luật pháp Quốc tế. Bộ tình trạng khẩn cấp là gì? Đó là một cơ quan bán quân sự của nhà nước Nga. Nó như là cấu trúc bán quân sự và được quyền  ngang nhiên đi vào lãnh thổ của nước khác? … Đây là một cuộc xâm lược. Đây là một hành vi vi phạm chủ quyền; nó không thể được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào.

Từ cuộc phỏng vấn ông Yefimov “một người Nga đã xác nhận những gì Nga đã làm”. Học giả Paul Goble, viết trên tờ Eurasia ghi nhận “mức độ chi tiết do ông Yefimov cung cấp, các bức ảnh của những người tham gia, những hình ảnh được tái tạo về việc ông và các đồng chí của ông đã làm” về những hoạt động hoạt động của họ”.

Những điểm trong bài phỏng vấn Yefimov bao gồm:

  • Điện Kremlin lén lút hỗ trợ và vẫn giữ nguyên tất cả việc triển khai chiến binh chiến đấu không chính thức. Yefimov gửi thư cho  văn phòng Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu cho phép ban hành tình trạng chính thức để các nhà tuyển dụng mở tài khoản tại Ngân hàng. Đại diện của Putin đã trả lời rằng: “Chúng tôi đã xem xét các sáng kiến này tại thời điểm hiện nay là không thể được. Cảm ơn bạn đã tỏ rõ lòng yêu nước của mình!”
  • Hội cựu chiến binh Nga đã hình thành một mạng lưới tuyển dụng rộng rãi. “Tôi không phải là người duy nhất gửi các chiến binh ” Yefimov nói. “Nhiều người khác cũng làm việc đó họ là nhóm các cựu chiến binh Afghanistan”, các cựu chiến binh Chechnya. Chúng tôi không thảo luận với nhau về những con số, nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc bằng điện thoại về những người đã bị từ chối (họ nộp hồ sơ cho chúng tôi), ví dụ các hồ sơ có tiền án tiền sự, vì những lý do khách quan do đó họ không thể đi chiến đấu tại miền Đông. Tuy nhiên chúng tôi không thể kiểm soát hoàn toàn dòng người muốn gia nhập vì biên giới hoàn toàn mở”.
  • Thương vong từ các tình nguyện viên của Nga là không đếm. “Tôi nghĩ rằng không ai có bản báo cáo về nó,” Yefimov đề cập đến bản báo cáo về số “tình nguyện viên” thương vong trong cuộc chiến. “Không có trung tâm điều phối trong việc đưa người đi chiến đấu, không có những cuộc hội thảo hay hội họp về vấn đề này, do đó không thể có số liệu thống kê cũng không hiểu biết về quy mô”.

Cuộc phỏng vấn dưới đây đã được xuất bản lần đầu trên tờ Yekaterinburg Online vào ngày 24 tháng 12 năm 2014.

Người đứng đầu Quỹ Sverdlovsk  của cựu chiến binh Spetsnaz: “Tôi giúp tình nguyện viên đến chiến đấu ở Ukraine” Bài phỏng vấn được thực hiện bởi phóng viên Ilya Kazakov.

Cư dân Sverdlovsk đi chiến đâu tại Ukraine với cái tên “đi du lịch” và chết trận tại đó, đây là một thực tế. Chúng ta nhớ lại vào thời điểm tháng tám, Alex Zasov một người lính hợp đồng đến từ  khu vực Novouralsk đã thiệt mạng tại miền Đông Ukraine; Tổng thống Nga mới đây đã tặng thưởng huy chương cao quý “Lòng can đảm” cho cái chết của anh.

Vào ngày 15 tháng mười hai cư dân Urals là Vasily Zhukov từ Sverdlovsk làng Belokammeniy và Gennady Korolev 37 tuổi dân bản xứ của làng Novoutkinsk đã bị thiệt mạng sau khi  trúng quả pháo từ xe tăng Ukraina. Một người đàn ông chuyên chụp ảnh cho đám cưới Mikhail Laptev từ Kamyshlov, bị mất một chân.

Ngày 30 tháng 10, lực lượng quân sự phòng thủ tại sân bay Donetsk đã tiêu diệt Paul Bulanova cựu cảnh sát tại Yekaterinburg, người thân của ông  gần một tháng rưỡi đã không thể mang thi hài ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ngày 14 tháng 12 tại Yekaterinburg –Urals tình nguyện viên đã xuất sắc chiến đấu tại Ukraine và trở về an toàn anh ta đã được chào đón long trọng với hoa và nhạc.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề