Putin sẽ không nhượng bộ: một tuyên bố không sáng sủa đối với Ukraina về vấn đề Crimea và Donbass

Putin sẽ không nhượng bộ: một tuyên bố không sáng sủa đối với Ukraina về sự giành lại Crimea và Donbass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin rất khó có thể thực hiện bất kỳ một sự nhượng bộ nào về bán đảo Crimea và khu vực Donbass của Ukraina, bởi nếu như vậy, ông Putin sẽ tự đánh mất tính hợp pháp dưới con mắt của dân chúng Nga ủng hộ ông ta.

Đó là đánh giá của của ông Eider Muzhdabaev, một nhà báo có nhiều phân tích về Ukraina trong một cuộc phỏng vấn với tòa soạn “Apostrophe”.

“Putin sẽ không từ bỏ một tấc đất, cũng như sẽ không cho phép bất kỳ sự giám sát quốc tế nào, và ông ta sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán kéo dài một cách vô thời hạn, đưa ra những điều kiện mà chính quyền Ukraina hiện nay sẽ không bao giờ chấp nhận được. Ông Putin đặt hy vọng rằng, trong tương lai sẽ có một chính quyền Ukraina mới, mềm mỏng hơn, từ đó có thể sẽ đàm phán được vấn đề thiết lập một lực lượng gìn giữ hòa bình, hoàn toàn mang tính tượng trưng, có nghĩa là Nga vẫn sẽ không từ bỏ sự kiểm soát khu vực đường biên giới của Ukraina. Và Ukraina sẽ chấp nhận, các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ dần được tháo gỡ – với Ukraina sẽ có thêm một Transnistria vĩnh viễn. Tuy nhiên, theo tôi, người dân Ukraina sẽ không cho phép bất cứ một chính quyền nào thực hiện điều đó, bởi vì rõ ràng đó là một sự phản bội đất nước.”– Nhà báo Muzhdabaev đánh giá.

Miền Đông Ukraina vẫn chưa được bình yên. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, theo phân tích của ông Muzhdabaev, trong thời điểm hiện nay, ông Putin không có lý do gì để rút lui. Ông ta hiện đang có được sự ủng hộ rất lớn của dân chúng Nga và còn đủ tiềm năng dự trữ, bởi vậy ông ta chưa nhất thiết phải nhượng bộ.

“Ông ta sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào với tình trạng hiện tại. Nói một cách rõ thêm: hiện ông ta đang nắm quyền lãnh đạo, ông ta sẽ không có một thỏa thuận cụ thể nào. Nếu không như vậy, có nghĩa là ông ta sẽ đánh mất đi chiếc búa quyền lực, mất đi sức mạnh thiêng liêng và sự cao quý của ông ta dưới con mắt người dân Nga, chẳng khác gì ném bỏ đi thanh kiếm thần, thay vào đó ngồi yên vị với lọ dưa chuột muối. Bởi vậy, ông ta sẽ không đầu hàng. Ở người Nga, họ có tính cách khác biệt như vậy. Đó là do tại sao Ukraina sẽ còn phải tiếp tục trường kỳ chiến đấu”, ông Muzhdabaev  nhấn mạnh.

Quân đội Ukraina đang dàn quân trên giới tuyến khu vực Donbass. Ảnh: Reuters.

Nhà báo cũng đánh giá rằng, để kết thúc chiến tranh, Ukraina  cần giành lại được sự kiểm soát khu vực biên giới với Nga. Thỏa thuận theo các điều kiện của Putin nhằm kết thúc chiến tranh có nghĩa là đầu hàng ông ta.

“Khi ai đó nói:” Tôi sẽ kết thúc cuộc chiến tranh”, với tôi hiểu có nghĩa là – đầu hàng Putin. Chiến tranh kết thúc phải trong điều kiện thế nào? Đó là giành lại sự kiểm soát khu vực biên giới (khu vực Donbass) – đó mới thực sự mang lại hòa bình cho Ukraina, mọi điều khác – đó là sự đầu hàng, đó là sự bán nước. Nếu như mọi diễn biến theo điều kiện như ông Putin muốn, có nghĩa Ukraina đã thất bại trong cuộc chiến, toàn bộ Ukraina sẽ bị thâu tóm dưới bàn tay của Putin. Hai nước cộng hòa LDNR sẽ là con ngựa Troian trong chính quyền Ukraina. Rồi tiếp theo đó là sự mua chuộc các chính trị gia, lôi kéo các đại biểu quốc hội, lũng đoạn chính trường Ukraina. Đối với Nga, đại biểu quốc hội của Ukraina vô đạo đức (có rất nhiều) có thể mua chuộc được với một giá rẻ mạt“- ông Muzhdabaev lưu ý.

Theo ông Muzhdabaev, cuộc chiến tranh tại Donbass sẽ kết thúc chỉ khi ” nước Nga hiện nay kết thúc”.

Phương Mai 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề