Ngoại trưởng Lavrov giải thích gì về vũ khí Nga ở đông Ukraine?

Tại cuộc họp báo cuối năm ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi thẳng thắn từ phóng viên về dự định và vai trò của Nga đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Một phóng viên tham gia cuộc họp báo cuối năm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề nghị ông “giải thích về sự hiện diện của những hệ thống vũ khí hiện đại của Nga, bao gồm vũ khí hạng nặng, đang giết hại dân thường Ukraine trên mảnh đất của họ”.

Trước đó, phương Tây cũng liên tục cáo buộc Nga viện trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Đáp lại, ông Lavrov tuyên bố: “Tôi không có gì để nói về vũ khí. Tổng thống Putin đã từng nói nhiều hơn một lần rằng, không có vũ khí nào khác ở Ukraine, ngoại trừ của Nga và Liên Xô.

Sự việc vẫn vậy cho tới gần đây, khi một số quốc gia láng giềng của Ukraine thuộc NATO và EU bắt đầu cung cấp vũ khí vào đó.

Theo quan điểm của tôi, cung cấp vũ khí cho các khu vực đang xảy ra xung đột là đi ngược lại với quy định của Liên minh châu Âu EU và Tổ chức An ninh – hợp tác châu Âu OSCE.

Tôi xin được nhắc lại rằng, chỉ có bằng chứng hữu hình, và không gì khác, sẽ chứng minh cho điều này, nếu có ý định nói chuyện nghiêm túc”.

Đòi bằng chứng cũng là cách mà ông phản ứng với câu chất vấn “bao giờ thì Moscow định dừng dòng vận chuyển binh sĩ và vũ khí qua biên giới Nga sang Ukraine”.

Ông này thẳng thắn: “Mỗi khi tôi nói: “Nếu bạn tự tin đến vậy khi đề cập tới việc này, hãy cho chúng tôi thấy sự thật”. Nhưng không ai có thể đưa chúng ra, hoặc muốn đưa chúng ra.

Vì thế, trước khi hỏi chúng tôi khi nào chúng tôi dừng làm việc gì đó, làm ơn hãy cho chúng tôi xem chứng cứ việc chúng tôi đã làm trước đã”.

Mặc dù vậy, ông khẳng định trọng tâm thông điệp của Tổng thống Putin gửi tới người đồng cấp Poroshenko hồi đầu năm nay là “rút vũ khí hạng nặng” một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Ông Lavrov cho hay, Nga sẽ thực hiện các bước tiến mạnh mẽ nhằm đảm bảo cả phe ly khai và quân đội Ukraine rút vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới đã được phân định theo thỏa thuận hòa bình Minsk, trong đó có việc sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động tới phe ly khai.

Mặc dù ủng hộ việc cấp quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk, ông Lavrov cũng thừa nhận, phe ly khai đã vi phạm thỏa thuận Minsk.

Cụ thể, theo ông này, một vài khu vực nằm ở phần ranh giới đã được phân định giữa 2 bên, nhẽ ra phải do Kiev nắm giữ, lại đang bị lực lượng ly khai kiểm soát.

Trong khi đó, AP cũng dẫn nguồn tin từ Kiev cáo buộc, ly khai đang chiếm giữ hơn 500 km2 đất, nằm ở phía bên kia đường ranh giới, trên đất của chính quyền Ukraine.

Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề