Nghị viện châu Âu gọi hoàn trả Crưm cho Ukraina là điều kiện tháo bỏ cấm vận với Nga

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết hôm thứ năm tại một phiên họp toàn thể ở Strasbourg, trong đó có liên quan với việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt của EU chống lại Nga và khôi phục lại quyền kiểm soát bán đảo Crưm của Ukraina.

Các đại biểu đã nhắc lại rằng EU coi Crưm sáp nhập vào Nga là bất hợp pháp, lên án điều này, và EU sẽ tiếp tục chính sách không công nhận “sự sáp nhập của Crưm”.

“Phục hồi sự kiểm soát cảu Ukraina trên bán đảo là một trong những điều kiện tiên quyết cho việc nối lại các mối quan hệ hợp tác với Liên bang Nga, bao gồm cả việc đình chỉ các biện pháp trừng phạt thích hợp”, – trong Nghị quyết nhấn mạnh.

Ngoài ra, Nghị viện châu Âu đã lên án cáo buộc những điều quan sát cho thấy các vi phạm ở Crưm về quyền con người, chủ yếu là đối với những người dân Tatars Crưm, cũng như ” những hạn chế nghiêm trọng về tự do ngôn luận, lập hội hè và hội họp thuần túy” ở Crưm.

Nga, theo các nghị sỹ nói, ” sẽ chịu trách nhiệm về an ninh của toàn dân, tôn trọng quyền con người, quyền văn hóa và tôn giáo của các người dân Crưm Tatars  bản địa và các dân tộc thiểu số khác để duy trì luật pháp và trật tự ở Crưm”.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội EU kêu gọi các nhà chức trách Nga tại Crưm, có hiệu quả và không thiên vị điều tra tất cả các trường hợp vi phạm quyền con người, trong đó có các vụ mất tích và bị tra tấn, cũng như cung cấp không cản trở đến bán đảo Crưm các đại diện của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia độc lập của OSCE, LHQ, Hội đồng châu Âu, và cũng như bất kỳ tổ chức nhân quyền nào khác và các phương tiện truyền thông tin tức.

Các nghị sỹ  nghị viện châu Âu đã hoan nghênh chuyến thăm của phái viên đặc biệt của Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu đến Crưm, và họ đang đợi đánh giá tình hình và kết luận của ông này.

Các đại biểu đã tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với lệnh cấm nhập khẩu vào EU đối với hàng hóa từ Crưm mà không có giấy chứng nhận xuất xứ của Ukraina, cũng như hạn chế xuất khẩu vào Crưm một số hàng hóa và công nghệ, đầu tư, thương mại và dịch vụ, kêu gọi Hội đồng EU tiếp tục các biện pháp trừng phạt “để tái hoà nhập đầy đủ Crưm vào trong hệ thống pháp luật của Ukraina”.

Nghị viện châu Âu đã lên án “quân sự hóa bán đảo Crưm” và cũng như các mối “đe dọa của Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Crưm” và yêu cầu Liên bang Nga ” bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraina và các bên khác về việc chấm dứt sự chiếm đóng Crưm”.

N.V (theo interfax.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nghị viện châu Âu gọi hoàn trả Crưm cho Ukraina là điều kiện tháo bỏ cấm vận với Nga”:

  1. Cao Nam viết:

    Mục đích chính của Nghị viện châu Âu là Nga phải thay đổi chính sách đối ngoại theo hướng tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế hơn, đặc biệt là không xâm phạm, thôn tính chủ quyền của các quốc gia khác. Rõ ràng, đây là thông điệp gửi tới nhân dân và giới tinh hoa Nga rằng Putin không phải là đối tác tin cậy của châu Âu.

  2. Nguyen Hong viết:

    Ủng hộ các đại biểu Nghị viện EU coi việc Crưm sáp nhập vào Nga là bất hợp pháp, lên án điều này, và EU sẽ tiếp tục chính sách không công nhận “sự sáp nhập của Crưm. Hoan nghênh việc Nghị viện châu Âu lên án “quân sự hóa bán đảo Crưm” và cũng như các mối “đe dọa của Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Crưm” và yêu cầu Liên bang Nga ” bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraina và các bên khác về việc chấm dứt sự chiếm đóng Crưm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề